Ăn mướp có tác dụng gì? có tốt cho sức khỏe không?

Ăn mướp có tác dụng gì với sức khỏe? Từ lâu mướp đã được xem là loại thực phẩm có nhiều công dụng với sức khỏe, hương vị thơm ngon, có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Để hiểu hơn những công dụng mà mướp mang đến cho sức khỏe bạn có thể tham khảo một số thông tin trong bài viết sau đây. 

Mướp có chứa các thành phần dinh dưỡng như thế nào? 

Mướp là một loại quả không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Đây không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon mà còn có thể dùng để chữa nhiều căn bệnh. Thế nhưng không phải ai cũng biết ăn mướp có tác dụng gì với sức khỏe. 

Thành phần dinh dưỡng của mướp

Thành phần dinh dưỡng của mướp

Có thể nói, tất cả các bộ phận của quả mướp đều có thể được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh. Hơn nữa, mướp lại rất dễ trồng nên có chi phí khá rẻ, ít có tác dụng phụ. 

Theo Đông y, mướp có tính mát, vị ngọt, không độc có công dụng giúp điều kinh, bình can tức phong, chỉ đới, nhuận da, thanh nhiệt, thông kinh lạc, hành huyết mạch, thông đại tiện, tiểu tiện và hành huyết mạch. Mướp già còn có tính đốt tồn, giúp khử phong, hóa đờm, giải đốt, thông kinh lạc, sát khuẩn.

Theo y học hiện đại thì không chỉ quả mướp mà lá, dây, hoa của cây mướp cũng có nhiều công dụng hiệu quả. Đặc biệt trong quả đào có chứa nhiều lipid, glucid, nước, xenlulo, canxi, protid, canxi, photpho, sắt, beta-caroten…

Ăn mướp có tác dụng gì với sức khỏe?

Mướp là loại loại nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người yêu thích. Không những thế, mướp còn có thể dùng chế biến nhiều món ăn thơm ngon. Vậy ăn mướp có tác dụng gì với sức khỏe?

Giúp hỗ trợ điều trị thiếu máu

Điều trị thiếu máu

Điều trị thiếu máu

Trong quả mướp có nguồn chất sắt rất dồi dào do đó giúp cải thiện hệ thống não bộ hiệu quả. Nếu cơ thể thiết máu còn khiến cơ thể bồn chồn, khó chịu và làm giảm khả năng vận động. 

Giúp giảm thiểu khả năng mắc bệnh tiểu đường 

Quả mướp có công dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường vì nó có chứa hàm lượng chất Mangan khá cao. Chất này có tác dụng sản xuất các enzyme tiêu hóa giúp đẩy nhanh quá trình tạo gluconeogenesis. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, quả mướp có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết ra insulin nên giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hiệu quả hơn. 

Tốt cho não bộ

Với những trường hợp gặp phải chứng đau nửa đầu mà nguyên nhân chính là do lượng magie không đủ trong cơ thể thì có thể sử dụng mướp. Mướp sẽ có tác dụng cân bằng các chất dẫn truyền dây thần kinh. Ngoài ra, mướp cũng chứa nhiều oxy làm hoạt động của não hiệu quả hoạt động tốt hơn. 

Giúp làm đẹp da

Ăn mướp có tác dụng gì: Giúp làm đẹp da

Ăn mướp có tác dụng gì: Giúp làm đẹp da

Quả mướp còn có công dụng giúp làm đẹp da, trong quả mướp có chứa rất nhiều vitamin C giúp khắc phục được tình trạng khô da, nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa da. Không những thế, Vitamin C trong quả mướp còn giúp ích rất nhiều trong quá trình sản xuất protein để hình thành da, mạch máu, gân và dây chằng. Do đó với những tổn thương trên da, sử dụng mướp sẽ làm lành vết thương và phục hồi các mô sẹo. 

Triệu chứng của bệnh viêm khớp giảm dần 

Ăn mướp có tác dụng gì? Một trong những chất đặc biệt trong quả mướp giúp bạn giảm các triệu chứng bệnh viêm khớp chính là chất đồng. Chất đồng sẽ giúp làm dịu những cơn đau do viêm khớp gây nên, giúp hỗ trợ cho cơ bắp và làm phục hồi các mô liên kết. 

Giúp làm giãn cơ

Khi bổ sung mướp vào thực đơn hàng ngày, hàm lượng kali trong quả mướp sẽ giúp các cơ được thư giãn vì lượng kali sẽ giúp cân bằng được lượng chất lỏng trong cơ thể. Chính hàm lượng kali sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng bị ruột rút, co thắt, đau cơ gây nên. Ngoài ra, lượng kali còn giúp hỗ trợ phá vỡ protein và carbs giúp phục hồi cơ bắp bị tổn thương do viêm.

Tốt cho mắt

Ăn mướp tốt cho mắt

Ăn mướp tốt cho mắt

Trong quả mướp có chứa hàm lượng Vitamin A, vitamin C, kẽm, đồng đều có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ bị mù lòa. Do đó việc bổ sung các loại rau quả có chứa vitamin A mang lại hiệu quả bảo vệ mắt và các bệnh về mắt. 

Bảo vệ hệ tim mạch

Bổ sung mướp vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là một cách bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh. Trong quả mướp có chứa hàm lượng Vitamin B5 giúp giảm nồng độ cholesterol LDL xấu và triglycerides. Chính vì vậy sử dụng mướp có thể làm giảm khả năng mắc bệnh về tim mạch. 

Ngoài những công dụng trên đây, quả mướp còn có khả năng giúp hạn chế các bệnh hen suyễn, ho, viêm tuyến má, đau răng, đau lưng, đau bụng kinh, tắc sữa, kinh nguyệt nhiều hoặc viêm bàng quang. 

Ăn mướp có tác dụng gì? Gợi ý một số bài thuốc chữa bệnh bằng mướp

Quả mướp có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn giải đáp ăn mướp có tác dụng gì. Với những tác dụng của quả mướp, ngoài dùng chế biến thành món ăn thơm ngon còn có thể dùng làm nguyên liệu trong 1 số bài thuốc. 

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh bằng mướp mà bạn có thể tham khảo:

Trị viêm họng, ho

Ăn mướp có tác dụng gì: Trị viêm họng ho

Ăn mướp có tác dụng gì: Trị viêm họng ho

Hiệu quả với những trường hợp ho nhiều đờm, đờm dính máu

Dùng từ 10 đến 15g lá mướp đem sắc lấy nước uống. Hoặc bạn cũng có thể dùng lá mướp tươi thêm chút muối ăn, đem giã nát rồi vắt lấy nước uống. 

Trị hen, khó thở

Cách này cũng hiệu quả với những trường hợp bị ho hen, đờm, khó thở

Lấy quả mướp non mới ra được khoảng 20 ngày, đem về thái mỏng rồi sao vàng. Mỗi ngày dùng từ 20 đến 30g đem sắc nước uống. 

Trị các bệnh liên quan đến mũi, viêm tuyến vú

Trị các bệnh liên quan đến mũi, viêm tuyến vú

Trị các bệnh liên quan đến mũi, viêm tuyến vú

Hiệu quả với những trường hợp bị viêm mũi, chảy nước mũi, nước mũi có mùi, ho, đau nửa đầu, viêm xoang, viêm tuyến vú.

Dùng rễ mướp, gốc cây mướp, thân cây mướp đem thái nhỏ, sao vàng mỗi ngày đem sắc uống ngày từ 15 đến 30g. 

Trị các bệnh đau cơ nhục, đau tức sườn ngực

Dùng xơ mướp cắt nhỏ, sao vàng, tán bột mỗi ngày uống từ 8 đến 10g. 

Lưu ý khi ăn mướp đảm bảo an toàn

Mướp là loại thực phẩm có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả như mong muốn bạn nên chú ý đến những vấn đề sau đây:

Lưu ý khi ăn mướp

Lưu ý khi ăn mướp

  • Không nên ăn mướp cùng với củ cải trắng, vì cả hai loại thực phẩm này đều có tính hàn nếu kết hợp với nhau sẽ khiến cơ thể bị khó chịu, khiến khả năng tình dục bị giảm sút, suy giảm sinh lực. 
  • Không nên ăn mướp với cải bó xôi vì nếu ăn cùng với nhau sẽ khiến làm tăng nhanh nhu động đường ruột, rối loạn tiêu hóa thậm chí gây tiêu chảy nặng. 
  • Không nên ăn mướp khi nó đã có vị đắng vì đây chính là dấu hiệu môi trường trồng không được đảm bảo, cách bảo quản không đúng.
  • Với những trường hợp tỳ vị hư hoặc bị đau bụng, đi đại tiện lỏng nát thì cũng không nên sử dụng.
  • Nam giới bị liệt dương không nên ăn mướp

Một số thông tin trong bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về công dụng của quả mướp cũng như lý giải ăn mướp có tác dụng gì? Nếu bạn cần tư vấn giải thích kỹ hơn về tình trạng sức khỏe của mình đang gặp phải hãy liên hệ ngay với các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hỗ trợ.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.