17 tác dụng của giá đỗ xanh mà nhiều người chưa biết

Tác dụng của giá đỗ bên cạnh việc được dùng để chế biến trong nhiều món ăn khác nhau của gia đình Việt, thì giá độ còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng nó mà không phải ai cũng biết

Giá trị dinh dưỡng có trong giá đỗ

Trước khi tìm hiểu tác dụng của giá đỗ, mọi người cần nắm những giá trị dinh dưỡng của dược liệu này. 

Giá đỗ xanh có vị ngọt nhẹ và giòn đặc trưng, không chỉ ngon mà còn là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng mà bạn không ngờ đến, nhất là các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác. Cụ thể, theo USDA so với các loại rau củ thông thường, giá đỗ có kích thước nhỏ hơn rất nhiều.

 Giá đỗ

Giá đỗ

Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng mà chúng sở hữu lại khá lớn, cứ trong 100gr giá đỗ xanh có chứa các chất dinh dưỡng như:

Carbohydrate: 100g giá đỗ có thể cung cấp khoảng 4 đến 5,7% lượng carbohydrate và 2,4g chất xơ, tương đương với khoảng 7% nhu cầu chất xơ khuyến nghị hằng ngày với nam giới và 8,5% đối với nữ giới, điều cần cho cơ thể  hấp thụ mỗi ngày. 

Protein (chất đạm): Trong 100g giá đỗ, người ta tìm thấy 5,3g protein, bằng khoảng 11% lượng chất đạm khuyến nghị hằng ngày đối với nữ giới và 9,4% đối với nam giới. Do đó rau giá đỗ là nguồn cung cấp đạm thực vật ở mức trung bình

Vitamin: Giá đỗ rất giàu vitamin. Ăn giá đỗ xào chín có thể cung cấp cho cơ thể chúng ta nhiều loại vitamin nhóm B như riboflavin (vitamin B2), axit pantothenic (vitamin B5), vitamin B6, thiamin (vitamin B1) và niacin (vitamin B3). Không những vậy, hàm lượng vitamin C và vitamin E có trong giá đỗ cũng rất cao. 100g giá đỗ chứa khoảng 15 đến 25mg vitamin E và 19,8 mg vitamin C (tương đương với 22% lượng vitamin C khuyến nghị hằng ngày với nam giới và 26% đối với nữ giới).

Khoáng chất: Trong giá đỗ chứa nhiều loại khoáng chất khác nhau, đặc biệt là đồng và sắt. Một chén giá đỗ nấu chín chứa khoảng 0,32mg đồng, đáp ứng 32% nhu cầu về đồng hằng ngày của cơ thể. Bên cạnh đó, người ta cũng thấy rằng, 100g giá đỗ có thể cung cấp khoảng 30% nhu cầu về sắt mỗi ngày ở nam giới, 13% nhu cầu về sắt mỗi ngày ở nữ giới. Ngoài sắt và đồng, giá đỗ còn chứa magie, mangan và kẽm.

17 tác dụng của giá đỗ có thể bạn chưa biết

Nhờ vào thành phần giá trị dinh dưỡng cao mà rất nhiều những tác dụng nổi bật của giá đỗ đã đem lại cho sức khỏe con người. Dưới đây là 17 tác dụng của giá đỗ điển hình nhất.

1.Ngăn ngừa ung thư

Trong giá đỗ có chứa một số chất chống oxy hóa và gây ức chế sự phát triển của tế bào ung thư đồng thời làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.

Gía đỗ xanh ngăn ung thư rất hiệu quả

Gía đỗ xanh ngăn ung thư rất hiệu quả

Hơn nữa, khoảng 90% chuỗi oligosaccharide trong giá đỗ có xu hướng trở thành carbohydrate đơn giản nên dễ hấp thụ vào cơ thể mà không sinh ra khí gây hại, đồng thời góp phần loại bỏ các phần tử có hại trong ruột kết, nhờ đó giảm thiểu lượng chất độc hại bị tích tụ lâu ngày trong cơ thể.

2.Ngăn ngừa đột quỵ và bệnh tim mạch

Một điều không ngờ đến từ tác dụng của giá đỗ đó là có thể bỏ cholesterol LDL xấu và tránh làm tăng mỡ trong máu cao nhờ hợp chất saponin trong giá đỗ, điều này sẽ giúp ngăn ngừa được đột quỵ xảy ra cũng như giúp cho hệ tim mạch luôn được khỏe mạnh.

3.Tốt cho da

Trong giá đỗ chứa thành phần vitamin E, đây là loại vitamin có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào tránh khỏi sự phá hủy của các nhân tố gây hại như gốc tự do. Bổ sung giá đỗ vào chế độ ăn uống cũng là một trong những cách giúp làn da trở nên đẹp hơn.

Đồng thời, hàm lượng protein của giá đỗ cũng là thành phần cần thiết cho quá trình tái tạo làn da.

4.Cải thiện hệ miễn dịch

Một trong những tác dụng của giá đỗ mà ít người biết đến đó là chúng có khả năng cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, nhất là tăng cường sự hoạt động của các tế bào mạch máu tự nhiên như tế bào lympho T – loại interferon. Ngoài ra, nhờ chất chống oxy hóa, giá đỗ còn có thể chống lại sự phá hủy của gốc tự do đối với DNA của tế bào.

5.Tốt cho tiêu hoá

Nhờ có tính kiềm, giá đỗ giúp da dày duy trì được nồng độ axit và hỗ trợ tốt cho hoạt động tiêu hóa diễn ra. Không những thế, hàm lượng chất xơ cũng góp phần giảm chứng co thắt đường ruột và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi đại tiện dễ hơn.

6.Cung cấp hormone estrogen nữ giới

Trong giá đỗ cũng có chứa estrogen tự nhiên, do nên một tác dụng của giá đỗ đối với phụ nữ chính là trở thành thực phẩm bổ sung lượng estrogen cho nữ giới. Do đó, khi ăn giá đỗ thường xuyên nữ giới có thể ngăn ngừa được các vấn đề kinh nguyệt, một số triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh và kể cả ung thư vú.

7.Giảm cân

Một trong những phương pháp giảm cân hiệu quả, không ngờ đến đó là người thừa cân béo phì có thể bổ sung giá đỗ vào chế độ ăn kiêng, vì chúng có hàm lượng chất béo thấp trong khoảng 124gr giá đỗ chỉ chứa 0.11gam chất béo.

8.Ngăn ngừa rối loạn kinh nguyệt

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt xảy ra khiến nhiều chị em băn khoăn lo lắng. Việc bổ sung giá đỗ vào chế độ ăn uống trước kỳ kinh nguyệt xảy ra sẽ giúp kinh nguyệt diễn ra đều đặn hơn cũng như giảm thiểu các tình trạng rối loạn kinh nguyệt xảy ra – phổ biến là đau bụng và nóng trong người. 

Tác dụng đặc biệt của giá đỗ chính là nhờ hàm lượng vitamin E có trong loại rau này sẽ khắc phục được nhiệt cơ thể ở những phụ nữ đang trong thời kỳ tiền mãn kinh.

9.Ngăn ngừa loãng xương

Hàm lượng estrogen tự nhiên trong giá đỗ có thể cải thiện được độ dày và mật độ cấu trúc xương, từ đó ngăn chặn được sự thoái hóa diễn ra ở xương.

10.Cải thiện chất lượng tinh trùng

Một tác dụng của giá đỗ với nam giới ít người biết đó là: Hàm lượng vitamin E, nhất là vitamin E-alpha có nhiều trong giá đỗ có thể hỗ trợ nam giới cải thiện chức năng sinh sản do bảo vệ được tinh trùng tránh sự gây hại của các gốc tự do. Không những thế, đặc tính chống oxy hóa của vitamin E còn giúp bảo vệ tế bào trứng ở nữ giới, nhờ đó tăng cường khả năng thụ tinh cao hơn.

Cải thiện chất lượng tinh trùng

Cải thiện chất lượng tinh trùng

11.Chứa nhiều chất chống oxy hoá

Hợp chất chống oxy hóa trong giá đỗ không chỉ có tác dụng ngăn ngừa ung thư chúng còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là bảo vệ DNA tránh khỏi sự tác động của các nhân tố gây hại trong cơ thể và làm chậm quá trình lão hóa diễn ra.

12.Giúp tóc và móng chắc khoẻ

Một tác dụng khác của giá đỗ là ngăn ngừa cũng như khắc phục tình trạng rụng tóc và móng bị yếu do giá đỗ chứa nhiều loại vitamin cùng với lượng protein tương đối và khoáng chất kẽm.

13.Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Ngăn ngừa thiếu máu chính là một trong những tác dụng của giá đỗ, do loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin C giúp thúc đẩy sự hấp thụ chất sắt từ thực phẩm qua đường ruột. 

Đồng thời kết hợp với lượng chất sắt vốn có nên giá đỗ có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu xảy ra. Vì chất sắt là dưỡng chất quan trọng để tạo ra hemoglobin trong cơ thể và hemoglobin thực ra chính là protein trong các tế bào hồng cầu.

14.Ngăn ngừa bệnh táo bón

Với hàm lượng chất xơ đáng kể, giá đỗ cải thiện được sự hoạt động của nhu động ruột, từ đó giảm thiểu các triệu chứng liên quan đến ruột và ngăn ngừa bệnh táo bón hiệu quả.

15.Loại bỏ tạp chất trong ruột già

Một tác dụng của giá đỗ ít người biết đến đó là hỗ trợ loại bỏ tạp chất trong ruột già nhờ chứa nhiều chất xơ và nước, do đó khi ăn nhiều giá đỗ sẽ giảm thiểu được chất độc hại tích tụ trong ruột già và ngăn ngừa ung thư xảy ra.

16. Tốt cho gan

Giá đỗ cũng giàu lecithin, chất này có thể duy trì được nồng độ cholesterol trong máu thấp và giảm thiểu tình trạng gan bị nhiễm mỡ. Do đó, việc ăn giá đỗ rất tốt cho sự hoạt động của gan và phòng ngừa chứng rối loạn gan diễn ra.

Tốt cho gan

Tốt cho gan

17. Giảm căng thẳng

Hàm lượng calo tương đối kèm với nhiều dưỡng chất khác, giá đỗ cũng được xem là thực phẩm cung cấp có thể loại bỏ các dấu hiệu liên quan đến hệ thần kinh, như giảm sự mệt mỏi và căng thẳng.

Những điều cần lưu ý khi ăn giá đỗ

Như vậy, mọi người đã biết tác dụng của giá đỗ là gì? Dù rằng giá trị dinh dưỡng của giá đỗ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng giá đỗ cần nên lưu ý đến hai vấn đề sau:

  • Giá đỗ có thể bị nhiễm khuẩn do môi trường sống

Nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn như Salmonella và E.coli từ môi trường sinh trưởng của giá đỗ là rất dễ dàng vì có độ ẩm cao. Và điều này có thể gây ngộ độc thực phẩm, xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa khi ăn phải giá đỗ nhiễm hai loại vi khuẩn này. 

  • Cần phải rửa thật kỹ nếu ăn sống

Khi ăn sống giá đỗ, cần phải ngâm và rửa kỹ với nước muối pha loãng. Đồng thời cũng nên cân nhắc việc ăn giá đỗ sống với những người có hệ miễn dịch kém như phụ nữ có thai, người lớn tuổi và trẻ em.

Còn nếu ăn chín thì bạn vẫn phải rửa sạch và chỉ nên làm chín sơ giá đỗ, tránh để hàm lượng vitamin bị thất thoát nhiều.

Hy vọng thông qua những chia sẻ trong bài đã giúp bạn đọc năm được các tác dụng của giá đỗ với sức khỏe con người. Nếu còn bất kỳ thắc mắc liên quan nào, vui lòng liên hệ qua số 0243.9656.999 để nghe giải đáp từ chuyên gia. 

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.