Tiểu buốt sau quan hệ: Lý giải nguyên nhân & cách khắc phục

Tiểu buốt sau quan hệ là hiện tượng không hiếm gặp, có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới. Đi tiểu đau buốt sau khi quan hệ có thể gây ra những phiền toái, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, tình dục, không những vậy còn cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm. Vậy đi tiểu bị đau buốt sau khi quan hệ nguyên nhân do đâu, khám ở đâu và cách phòng ngừa như thế nào? Cùng lý giải tất cả trong bài viết dưới đây.

Hiện tượng tiểu buốt sau quan hệ là gì?

Như chúng ta đã biết, tiểu buốt, tiểu rắt hay tiểu ra máu…đều là những triệu chứng điển hình khi bị rối loạn đường tiểu. Theo đó, tiểu buốt sau khi quan hệ là cảm giác đau buốt, nóng rát khi đi tiểu, nhất là sau khi quan hệ xong, có thể kèm theo tiểu rắt, đau buốt phần bụng dưới.

Hiện tượng tiểu buốt sau quan hệ là gì? 

Hiện tượng tiểu buốt sau quan hệ là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tiểu rắt tiểu buốt sau khi quan hệ kéo dài cho thấy sức khỏe của bạn đang gặp bất thường, có thể cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm xảy ra ở cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, không ít bệnh nhân chủ quan, bỏ qua triệu chứng, không chữa trị kịp thời khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Do đó, lời khuyên khi xuất hiện triệu chứng sau khi quan hệ hay bị tiểu buốt thì nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được xác định nguyên nhân gây bệnh. Từ đó chủ động hơn trong phòng ngừa bệnh và điều trị triệt để ngay từ đầu.

Nam giới bị tiểu buốt sau quan hệ nguyên nhân do đâu?

Tiểu buốt tiểu rắt sau khi quan hệ ở nam do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó bao gồm cả nguyên nhân sinh lý & nguyên nhân bệnh lý.

Nam giới bị tiểu buốt sau quan hệ nguyên nhân do đâu?

Nam giới bị tiểu buốt sau quan hệ nguyên nhân do đâu?

Về nguyên nhân sinh lý: Nam giới đi tiểu nhiều và buốt sau khi quan hệ có thể do việc vệ sinh cá nhân chưa đúng cách, chưa sạch sẽ, nhất là trước và sau khi quan hệ, từ đó tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm.

Tuy nhiên, khi hiện tượng đau rát tiểu buốt sau khi quan hệ kéo dài lâu ngày, hơn nữa còn kèm theo đau bụng dưới, tiểu nhiều lần, tiểu ra mủ, tiểu ra máu…thì nam giới chớ nên chủ quan. Vì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo viêm nhiễm nam khoa hoặc các bệnh đường tiểu.

1. Bị tiểu buốt sau khi quan hệ ở nam giới – Viêm niệu đạo

Niệu đạo là một bộ phận quan trọng ở nam giới, vừa có nhiệm vụ bài tiết nước tiểu ra ngoài vừa là con đường vận chuyển tinh dịch ra bên ngoài khi xuất tinh. Nguyên nhân gây viêm niệu đạo thường do nhiễm khuẩn E.Coli, tấn công và gây viêm, từ đó gây ra hiện tượng đi tiểu buốt sau quan hệ.

Bị tiểu buốt sau khi quan hệ ở nam giới - Viêm niệu đạo

Bị tiểu buốt sau khi quan hệ ở nam giới – Viêm niệu đạo

Các triệu chứng bệnh viêm niệu đạo ở nam giới thường gặp nhất:

 • Tiểu buốt, tiểu rắt
 • Nước tiểu đục màu, thậm chí tiểu ra mủ, tiểu ra máu
 • Cảm giác đau buốt dọc niệu đạo, miệng sáo sưng đau
 • Xuất tinh bị đau, trong tinh dịch có thể có lẫn máu…

2. Đi tiểu bị buốt sau khi quan hệ ở nam – Bệnh tuyến tiền liệt

Một số bệnh lý tuyến tiền liệt như viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tiền liệt tuyến…cũng là nguyên nhân khiến nam giới bị tiểu buốt sau quan hệ.

Đi tiểu bị buốt sau khi quan hệ ở nam - Bệnh tuyến tiền liệt

Đi tiểu bị buốt sau khi quan hệ ở nam – Bệnh tuyến tiền liệt

Tuyến liệt liệt vốn là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản nam, đóng vai trò quan trọng, kết hợp cùng một số tuyến phụ để sản xuất tinh dịch, thực hiện nhiệm vụ co bóp kiểm soát nước tiểu. Tổn thương tại tuyến tiền liệt thường do cơ thể bị suy giảm nội tiết tố sinh dục hoặc do nhiễm khuẩn gây ra.

Khi tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm, phì đại sẽ gây ra một số triệu chứng điển hình như: tiểu nhiều lần, tiểu ra máu, tiểu ra mủ, tiểu buốt và rắt sau quan hệ, đau buốt khi xuất tinh, đau vùng bìu…

3. Đi tiểu thấy buốt sau khi quan hệ – Bệnh lậu

Bệnh lậu lây truyền chủ yếu do nam giới quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ ngoài luồng với gái mại dâm… với triệu chứng điển hình là dương vật chảy mủ, rát buốt sau khi quan hệ.

Đi tiểu thấy buốt sau khi quan hệ - Bệnh lậu

Đi tiểu thấy buốt sau khi quan hệ – Bệnh lậu

Bệnh lậu do song cầu lậu khuẩn gây ra, có thể dễ dàng lây truyền khi quan hệ tình dục, khi tiếp xúc vết thương hở hay dùng chung đồ cá nhân với người bệnh. Một số triệu chứng bệnh lậu khác mà nam giới có thể gặp phải bao gồm: lỗ niệu đạo sưng đau tấy đỏ, tiểu buốt ra mủ, đau khi xuất tinh…

Tiểu buốt sau khi quan hệ ở nữ giới

Ở nữ giới, do cấu tạo đường tiết niệu ngắn và nằm ở gần âm đạo, do đó trong mỗi lần quan hệ tình dục sẽ gây kích thích và tăng hoạt động của bàng quang. Nhất là ở những chị em thường xuyên quan hệ mạnh sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động bàng quang, từ đó dễ gây hiện tượng tiểu nhiều lần, tiểu buốt sau quan hệ.

Tiểu buốt sau khi quan hệ ở nữ giới

Tiểu buốt sau khi quan hệ ở nữ giới

Hiện tượng trên là hoàn toàn bình thường, chị em chỉ cần điều chỉnh lại tần suất, tư thế quan hệ để hạn chế việc quan hệ xong đi tiểu buốt, rát. Tuy nhiên, nếu tần suất gặp phải tiểu buốt tiểu rắt sau quan hệ…thì chị em không được chủ quan, vì rất có thể chị em đang mắc một bệnh lý viêm nhiễm nào đó.

1. Đi tiểu buốt ra máu sau khi quan hệ ở nữ giới – Viêm đường tiết niệu

Tỷ lệ nữ giới bị viêm đường tiết niệu đang ngày càng tăng cao, nguyên nhân là do niệu đạo của phụ nữ rất gần âm đạo và hậu môn, là môi trường lý tưởng để vi khuẩn tấn công. Trong đó, chủng vi khuẩn điển hình gây viêm đường tiết niệu ở nữ giới phải kể đến là E.coli, từ đó gây ra một số triệu chứng điển hình như tiểu buốt rát, tiểu rắt, tiểu gấp, tiểu nhiều lần, nước tiểu ít và đục màu, đau vùng thắt lưng, đau buốt khi quan hệ, trường hợp nhiễm khuẩn nặng có thể bị sốt cao, ớn lạnh…

Đi tiểu buốt ra máu sau khi quan hệ ở nữ giới - Viêm đường tiết niệu

Đi tiểu buốt ra máu sau khi quan hệ ở nữ giới – Viêm đường tiết niệu

2. Đi tiểu bị buốt sau khi quan hệ ở nữ – Viêm nhiễm phụ khoa

Đau buốt đường tiểu sau quan hệ còn cảnh báo chị em có thể đang mắc một bệnh lý phụ khoa nào đó, điển hình như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến, viêm vùng chậu…Không những vậy, do niệu đạo nữ giới ngắn và gần ngay âm đạo nên khi bị viêm phụ khoa thì rất dễ gặp phải tình trạng quan hệ xong tiểu buốt rắt.

Các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa sẽ trực tiếp làm cản trở quá trình tinh trùng gặp được trứng, từ đó làm giảm khả năng thụ thai, hiếm muộn vô sinh. Do vậy mà chị em tuyệt đối không nên bỏ qua bất kỳ triệu chứng bất thường nào ở vùng kín.

3. Phụ nữ đi tiểu buốt sau khi quan hệ – Bệnh xã hội

Nữ giới khi mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia, sùi mào gà cũng là nguyên nhân gây hiện tượng tiểu buốt sau quan hệ. Tác nhân gây ra các bệnh lý này chủ yếu là các chủng virus, vi khuẩn nhạy cảm. Từ đó nhanh chóng phát triển và tấn công diện rộng tại đường tiết niệu cũng như cơ quan sinh dục của nữ giới.

Phụ nữ đi tiểu buốt sau khi quan hệ - Bệnh xã hội

Phụ nữ đi tiểu buốt sau khi quan hệ – Bệnh xã hội

Thông thường, khi mắc các bệnh lý này giai đoạn đầu thì chị khó mà nhận thấy được các biểu hiện điển hình của bệnh, thay vào đó là các triệu chứng do tổn thương vùng kín như đau buốt, tấy đỏ, nổi mụn, hay tiểu buốt rắt sau quan hệ.

4. Sau khi quan hệ bị tiểu buốt và ra máu – U xơ tử cung

Phụ nữ mắc u xơ tử cung, u nang buồng trứng cũng có thể gặp phải hiện tượng tiểu rắt và buốt sau khi quan hệ. Đây là các khối u lành tính, nhưng nếu không sớm điều trị có thể tiến triển thành ung thư ác tính nên chị em cần sớm đi thăm khám và điều trị triệt để từ đầu.

Quan hệ xong đi tiểu buốt có sao không?

Bị tiểu buốt sau quan hệ chính là biểu hiện bất thường, dù là nguyên nhân sinh lý hay bệnh lý nếu không sớm được điều trị đều sẽ gây ra những phiền toái, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, tình dục và sức khỏe của bệnh nhân.

Quan hệ xong đi tiểu buốt có sao không?

Quan hệ xong đi tiểu buốt có sao không?

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe & khả năng sinh sản

Biến chứng này xảy ra nếu bệnh nhân sau khi quan hệ xong đi tiểu buốt rắt do viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Cụ thể:

 • Ở nữ giới, các bệnh lý viêm nhiễm như viêm âm đạo, u nang buồng trứng, u xơ tử cung…đều là cánh cửa ngăn tinh trùng gặp được trứng, vì vậy càng làm gia tăng nguy cơ hiếm muộn vô sinh.
 • Ở nam giới, một số bệnh lý tuyến tiền liệt, bệnh viêm niệu đạo hay bệnh lậu đều làm tổn thương và suy giảm chất lượng tinh trùng, từ đó cũng có thể gây nên vô sinh. 

2. Suy giảm chất lượng cuộc sống

Sau khi quan hệ hay bị tiểu buốt còn khiến bệnh nhân luôn trong tình trạng khó chịu, mệt mỏi, ngại quan hệ. Lâu ngày hình thành tâm lý sợ quan hệ, lãnh cảm tình dục, từ đó ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.  

Suy giảm chất lượng cuộc sống

Suy giảm chất lượng cuộc sống

Cách phòng ngừa tiểu buốt sau quan hệ tốt nhất

Bên cạnh việc tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ, bệnh nhân có thể chủ động thực hiện một số biện pháp phòng ngừa tiểu buốt sau quan hệ tại nhà ngay dưới đây: 

 • Quan hệ tình dục lành mạnh: Quan hệ an toàn, luôn sử dụng bao cao su để phòng ngừa lây bệnh qua đường tình dục.
 • Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học: Cần hạn chế thức ăn cay nóng, đồ nhiều dầu mỡ, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…Thay vào đó, nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả, chất xơ…để phòng ngừa bệnh tốt nhất. 
 • Khám sức khỏe sinh sản định kỳ: Thời gian khuyến cáo là 6 tháng/ lần giúp kiểm soát sức khỏe bản thân đồng thời phát hiện sớm triệu chứng bất thường.
 • Uống đủ lượng nước hàng ngày: Uống nhiều nước không chỉ giúp thanh lọc, đào thải độc tố cho cơ thể mà còn giúp loại bỏ tổ chức vi khuẩn có hại ra khỏi đường tiết niệu. Từ đó phòng ngừa tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần sau quan hệ. 
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ: Trước và sau khi quan hệ cần vệ sinh vùng kín đúng cách, sạch sẽ, thiết lập thói quen lau rửa từ trước ra sau, từ âm đạo ra hậu môn ở nữ giới…

Khuyến cáo: Ngay khi phát hiện triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt rát sau khi quan hệ và kèm theo tiểu mủ, tiểu ra máu hay đau vùng bụng dưới…bệnh nhân cần nhanh chóng đi khám chuyên khoa. Tại đây bác sĩ sẽ thăm khám cụ thể và chỉ định hướng điều trị tốt nhất, hiệu quả cao và hạn chế tái phát cho bệnh nhân. 

Phòng khám đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Phòng khám đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Tiểu buốt sau quan hệ khám ở đâu uy tín, chi phí hợp lý?

Việc lựa chọn được địa chỉ điều trị đi tiểu rát buốt sau khi quan hệ uy tín, hiệu quả và có chi phí hợp lý là vô cùng cần thiết, giúp nhanh chóng chấm dứt bệnh, đồng thời ng ngăn ngừa tái phát và biến chứng. Hiện nay, tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng đang là địa chỉ khám tiểu buốt sau quan hệ được Sở Y tế cấp phép. 

Bệnh nhân sau khi đặt lịch đến khám, được thăm khám 1-1 với bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, từ đó tiết kiệm thời gian, xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó có cách chữa tiểu buốt sau khi quan hệ phù hợp.

1. Cách chữa tiểu buốt sau quan hệ do nhiễm khuẩn

Trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn thông thường, mức độ nhẹ thì bác sĩ có thể chỉ định thuốc chống viêm, giảm đau phù hợp đồng thời cải thiện thói quen lối sống sinh hoạt tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

Cách chữa tiểu buốt sau quan hệ do nhiễm khuẩn

Cách chữa tiểu buốt sau quan hệ do nhiễm khuẩn

2. Cách chữa tiểu buốt sau quan hệ do viêm nhiễm cơ quan sinh dục

Trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh nam khoa hay viêm nhiễm phụ khoa, căn cứ vào từng bệnh lý và mức độ bệnh ở mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả nhất: 

 • Điều trị viêm đường tiết niệu bằng hệ thống quang dẫn CRS, giúp tiêu diệt triệt để vi khuẩn gây bệnh, đồng thời ngăn ngừa khả năng tái phát cho bệnh nhân. 
 • Điều trị bệnh lậu bằng phương pháp Đông Tây y kết hợp vật lý trị liệu giúp tiêu diệt hoàn toàn tổ chức lậu cầu, ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc, tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa lây nhiễm cùng tái phát bệnh. 
 • Với một số bệnh lý viêm nhiễm khác như viêm âm đạo ở nữ giới hay viêm tuyến tiền liệt ở nam giới, ngoài phác đồ điều trị chính bằng thuốc, bệnh nhân sẽ được kết hợp công nghệ ánh sáng sinh học. Từ đó tăng hiệu quả điều trị, giảm tỷ lệ tái phát, ngăn ngừa biến chứng tốt nhất. 

Ngoài ra, khi thăm khám tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, bệnh nhân đặt lịch khám trước còn nhận được nhiều ưu đãi về chi phí khám lâm sàng, chi phí xét nghiệm cũng như chi phí thủ thuật. Liên hệ với bác sĩ [TẠI ĐÂY] để được tư vấn cụ thể về những ưu đãi đang diễn ra tại Phòng khám. 

Tại sao lại lựa chọn phòng khám đa khoa quốc tế cộng đồng

Tại sao lại lựa chọn phòng khám đa khoa quốc tế cộng đồng

Điều trị tiểu buốt sau quan hệ cần lưu ý điều gì?

Trong quá trình điều trị tiểu buốt sau quan hệ, bệnh nhân ngoài việc tuân thủ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ thì cần phải chú ý đến một số vấn đề sau đây: 

 • Tuyệt đối không được tự ý ngưng điều trị, nhất là khi nhận thấy các triệu chứng đã dần biến mất. Bởi dù các triệu chứng đã giảm dần nhưng vi khuẩn vẫn còn tồn tại trong cơ thể, nếu ngừng điều trị sẽ khiến vi khuẩn có cơ hội tấn công và gây viêm trở lại. 
 • Không tự ý dùng thuốc điều trị tại nhà khi chưa thăm khám và chưa được bác sĩ chỉ định. Bởi tiểu bị tiểu buốt rát sau quan hệ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, nếu chưa xác định được do đâu có thể dẫn đến tình trạng điều trị sai bệnh, sai thuốc, kháng thuốc lờn thuốc. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình điều trị về sau. 
 • Mặt khác, nhiều bệnh nhân hiện nay khi bị tiểu buốt, tiểu rắt thường sẽ tìm đến các phương pháp dân gian, vì cách điều trị này đơn giản, không cần đi khám và ít tốn kém. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, chưa một nghiên cứu y học nào chứng minh các bài thuốc dân gian có thể điều trị dứt điểm các chứng rối loạn tiểu tiện, chúng chỉ giúp giảm nhẹ triệu chứng bệnh mà không thể tiêu diệt được vi khuẩn gây bệnh. 
 • Thực hiện tái khám theo lịch hẹn trước của bác sĩ để theo dõi hiệu quả điều trị. Nếu bệnh chưa được điều trị dứt điểm hoặc không đáp ứng thuốc thì bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị mạnh hơn, khả năng tiêu diệt vi khuẩn tốt hơn, từ đó hiệu quả được tăng cao. 

Trên đây là những lý giải về nguyên nhân tiểu buốt sau quan hệ, mong rằng sẽ là những thông tin hữu ích giúp bệnh nhân sớm nhận biết và thăm khám kịp thời. Mọi vấn đề cần tư vấn hoặc đặt lịch khám online, vui lòng bấm số 0243.9656.999 để sớm được hỗ trợ.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Đi tiểu ra máu đông ở nam giới là bệnh gì? Cách điều trị hiệu quả
Bệnh xã hộiViêm bàng quangViêm niệu đạo
Đi tiểu ra máu đông ở nam giới là bệnh gì? Cách điều trị hiệu quả
Nguyên nhân bị tiểu dắt và cách điều trị tại nhà hiệu quả
Bệnh xã hội
Nguyên nhân bị tiểu dắt và cách điều trị tại nhà hiệu quả
Tiểu dắt sau khi quan hệ: Nguyên nhân và cách điều trị
Bệnh xã hội
Tiểu dắt sau khi quan hệ: Nguyên nhân và cách điều trị
Triệu chứng đi tiểu dắt cảnh báo bệnh nguy hiểm nào?
Bệnh xã hộiTiểu nhiều tiểu buốt
Triệu chứng đi tiểu dắt cảnh báo bệnh nguy hiểm nào?
[CẢNH BÁO] Đi tiểu nhiều lần và bị buốt là bệnh lý nguy hiểm!!
Bệnh xã hội
[CẢNH BÁO] Đi tiểu nhiều lần và bị buốt là bệnh lý nguy hiểm!!
Đi tiểu ra nước trắng đục: Dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm
Bệnh xã hộiNam khoa
Đi tiểu ra nước trắng đục: Dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm
Cảnh báo nguy hiểm tình trạng đi tiểu buốt và đau bụng dưới
Bệnh xã hội
Cảnh báo nguy hiểm tình trạng đi tiểu buốt và đau bụng dưới
Tổng hợp cách chữa thận yếu đi tiểu nhiều hiệu quả tức thì
Bệnh xã hộiTiểu nhiều tiểu buốt
Tổng hợp cách chữa thận yếu đi tiểu nhiều hiệu quả tức thì
Triệu chứng đi tiểu nhiều nguyên nhân do đâu và cách khắc phục
Bệnh xã hội
Triệu chứng đi tiểu nhiều nguyên nhân do đâu và cách khắc phục
Tiểu rắt tiểu buốt là gì? Nguyên nhân do đâu và cách điều trị hiệu quả
Bệnh xã hội
Tiểu rắt tiểu buốt là gì? Nguyên nhân do đâu và cách điều trị hiệu quả
Các nguyên nhân tiểu buốt thường gặp không nên bỏ qua!!
Bệnh xã hội
Các nguyên nhân tiểu buốt thường gặp không nên bỏ qua!!
Đi tiểu buốt ra máu là bệnh gì? Nguyên nhân & cách chữa trị
Bệnh xã hội
Đi tiểu buốt ra máu là bệnh gì? Nguyên nhân & cách chữa trị