Phải làm sao khi nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 được dùng để nói đến một tình trạng bệnh lý khá nguy hiểm xảy ra ở nam giới. Bệnh này không chỉ gây ra nhiều bất tiện trong đời sống sinh hoạt mà còn khiến các quý ông lo lắng bởi những tác hại đối của nó đối với sức khỏe sinh sản. Trong bài viết dưới đây, các thông tin chi tiết về tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh mức độ 3 sẽ được gửi tới bạn đọc, hãy cùng theo dõi nhé!

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 – Giãn mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 là một thuật ngữ y khoa, được dùng để chỉ mức độ tiến triển của một loại bệnh lý nam khoa – giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn. 

Bị giãn tĩnh mạch thừng tinh là một căn bệnh xuất phát từ tình trạng hệ thống tĩnh mạch tinh hoàn bao gồm tĩnh mạch trong, tĩnh mạch sau có dấu hiệu bị giãn ra do nguyên nhân nào đó. Bệnh này đôi khi không có triệu chứng rõ ràng, nhất là trong các giai đoạn bệnh còn nhẹ, do đó thường dẫn đến việc thăm khám, chẩn đoán và điều trị chậm trễ.

Tìm hiểu chung về giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tìm hiểu chung về giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch thừng tinh thường là do sự suy yếu của hệ van tĩnh mạch nhỏ trong bìu. Các van một chiều này nếu không hoạt động hiệu quả sẽ gây khó khăn để máu có thể về tim, dẫn đến máu tích tụ lại ở vùng này và chảy ngược xuống dưới do tác động của trọng lực, gây giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Mức độ giãn tĩnh mạch thừng tinh được chia thành năm cấp độ từ 0 đến 4 căn cứ vào triệu chứng của từng cấp độ. Trong đó, giãn mạch thừng tinh độ 3 là giai đoạn tương đối muộn, khi đó người bệnh có thể quan sát thấy rõ búi tĩnh mạch ở tư thế đứng thẳng.

Ở cấp độ 3, tình trạng ứ máu tại các tĩnh mạch tinh trở nên rõ ràng hơn. Hiện tượng này ngày càng trầm trọng hơn có thể do sự tắc nghẽn tại mạch lớn ở vùng bụng, chẳng hạn như xuất hiện khối u làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch ổ bụng, tuy nhiên trường hợp này không thường gặp ở nam giới trẻ tuổi mà phổ biến hơn ở đối tượng đàn ông trung niên.

Giãn tĩnh mạch tinh độ 3 có nguy cơ cao sẽ dẫn tới tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nam giới vì bệnh này làm ảnh hưởng tới khả năng di động của các tinh binh, khiến cho tinh trùng bị biến đổi bất thường về hình dạng và suy giảm số lượng trong tinh dịch. Đó chính là lý do khiến khả năng sinh sản của nam giới bị suy giảm.

[Shortcode tư vấn 2]

Làm sao để nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh ở cấp độ 3?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 có thể được quan sát rõ ràng khi các búi tĩnh mạch tinh nổi lên dưới vùng da bìu khi bệnh nhân đứng thẳng. Khi siêu âm, nhìn thấy đường kính tĩnh mạch khi bị giãn có thể lên tới hơn 2.5mm. 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch tinh độ 3 là giai đoạn thường gặp trên lâm sàng vì bệnh nhân có thể nhận thấy rõ triệu chứng, khác với các giai đoạn sớm khi những biểu hiện còn mơ hồ, không rõ ràng.

Bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 3 có thể gặp các triệu chứng khác như cảm giác đau, căng tức, nóng ran, sưng đỏ vùng bìu. Cảm giác đau tức chủ yếu xuất hiện khi xuất tinh hay quan hệ tình dục. Một số trường hợp có thể gây rối loạn tiểu tiện, gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến bệnh nhân quyết định đi khám. Tỷ lệ vô sinh ở giai đoạn 3 tuy không cao nhưng cũng có một vài trường hợp đến khám vô sinh do ảnh hưởng của giãn mạch thừng tinh đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

Bị giãn tĩnh mạch thừng cấp độ 3 bao giờ cần phải mổ?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 không thể tự khỏi được do tĩnh mạch đã giãn ra thì không thể tự phục hồi. Bệnh giãn mạch thừng tinh có thể dẫn tới vô sinh – hiếm muộn do các nguyên nhân như sau:

Bị giãn tĩnh mạch thừng cấp độ 3 bao giờ cần phải mổ?

Bị giãn tĩnh mạch thừng cấp độ 3 bao giờ cần phải mổ?

  • Máu ứ đọng trong các tĩnh mạch gây tăng nhiệt độ trong bìu sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng từ đó gây suy yếu khả năng sinh sản.
  • Nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra khi nam giới còn ở độ tuổi thiếu niên thì tinh hoàn có tĩnh mạch thừng bị giãn thường kém phát triển hơn bình thường, hay còn gọi là teo tinh hoàn, dẫn đến tăng nguy cơ vô sinh.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không, trên thực tế, nhiều trường hợp nam giới giãn mạch thừng tinh độ 3 vẫn có thể có con. Nếu giãn mạch thừng tinh không gây ra các triệu chứng như đau tức, teo tinh hoàn hoặc các vấn đề về sức khỏe sinh sản thì thường không cần điều trị.

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh độ 3 tùy theo triệu chứng và biến chứng sẽ có cách điều trị khác nhau. Đối với trường hợp nhẹ có thể điều trị nội khoa, còn nếu bệnh nặng hơn thường được chỉ định phẫu thuật. Theo đó, bệnh nhân giãn tĩnh mạch tinh độ 3 có thể sẽ phải phẫu thuật khi:

  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra biến chứng viêm, nhiễm khuẩn tinh hoàn.
  • Bìu đau tức kéo dài, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình dục.
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến tinh hoàn trở nên mềm đi, teo nhỏ hơn so với kích thước bình thường.
  • Các chỉ số tinh dịch đồ bất thường, cho thấy khả năng sinh sản của nam giới đang bị ảnh hưởng.
[Shortcode tư vấn 1]

Phải làm sao để khắc phục giãn tĩnh mạch thừng cấp độ 3 hiệu quả?

Đối với bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3, điều trị tích cực bằng phương pháp ngoại khoa luôn là giải pháp được ưu tiên bởi nó mang lại hiệu quả và độ an toàn cao được các chuyên gia hàng đầu khuyến nghị. 

Cách khắc phục giãn tĩnh mạch thừng cấp độ 3 hiệu quả

Cách khắc phục giãn tĩnh mạch thừng cấp độ 3 hiệu quả

Khi bị giãn mạch thừng tinh mức độ 3, việc điều trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh sẽ không mang lại hiệu quả. Vì vậy, người bệnh tốt nhất nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, đánh giá đúng tình trạng bệnh, từ đó tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu còn phân vân chưa biết đâu là địa chỉ khám bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh uy tín, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng (Số 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội) là một trong những cơ sở khám chữa bệnh nam khoa chất lượng cao để anh em tham khảo. 

Tại đây cung cấp cho nam giới các gói khám sàng lọc bệnh nam khoa với ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Theo đó, người bệnh sẽ được thăm khám chi tiết qua quy trình sau:

  • Thăm khám tổng quát thông qua các biểu hiện lâm sàng và điều tra tiền sử bệnh lý.
  • Tiến hành chụp chiếu, làm xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng như kiểm tra chất lượng tinh trùng, khả năng sinh sản nam giới.
  • Thông qua kết quả từ hai bước đầu, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho người bệnh phác đồ và phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe và mức độ tiến triển của bệnh.
  • Ngoài ra, sau khi phẫu thuật xử lý giãn tĩnh mạch thừng tinh, người bệnh có thể tới phòng khám để kiểm tra và làm tinh dịch đồ để chắc chắn rằng kết quả điều trị đã thành công và nam giới có thể có con như bình thường.
[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Có thể nói, giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 là một tình trạng bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân có nguy cơ bị vô sinh, vì vậy việc can thiệp bằng ngoại khoa là rất cần thiết. Các quý ông nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ 0243.9656.999 để được hỗ trợ tư vấn ngay.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.