Giải đáp bệnh trĩ có dẫn đến ung thư không & cách chữa trĩ tốt nhất

Bệnh trĩ có dẫn đến ung thư không là mối quan tâm lo lắng của rất nhiều người bệnh khi mang trong mình căn bệnh nguy hiểm này. Đối với những người mắc bệnh trĩ lâu năm điều trị không đúng cách và thường bị tái phát thì nguy cơ biến chứng là rất lớn. Vậy, bệnh trĩ có bị biến chứng thành ung thư không? Dưới đây là lời giải đáp của bác sĩ dành cho bạn đọc.

Chuyên gia giải đáp bệnh trĩ có dẫn đến ung thư không?

Xin chào bác sĩ! Tôi năm nay 46 tuổi bị mắc bệnh trĩ gần 5 năm rồi. Hiện giờ tôi đang bị bệnh trĩ nội độ 3 điều trị bằng thuốc nhưng triệu chứng chảy máu và đau rát hậu môn vẫn không suy giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh trĩ có dẫn đến ung thư không? Mong bác sĩ có thể tư vấn, giải đáp giúp tôi về thắc mắc này”.

(Hữu Thanh – HP)

Chào bác Thanh! Cám ơn bác đã gửi câu hỏi đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng. Tình trạng mà bác đang gặp phải cũng là vấn đề của rất nhiều người mắc bệnh trĩ.

Bệnh trĩ có dẫn đến ung thư không

Bệnh trĩ có dẫn đến ung thư không

Đối với câu hỏi bệnh trĩ có dẫn đến ung thư không của bác, các chuyên gia tại phòng khám xin trả lời bác như sau:

Bệnh trĩ do các tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng bị căng tức, phình to gây khó chịu. Đây là bệnh có tỉ lệ người mắc bệnh rất cao nhưng đa số người bệnh thường lơ là chủ quan với các dấu hiệu sớm của bệnh dẫn đến bệnh chuyển nặng và gây ra nhiều đau đớn, việc chữa trị cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Dù là bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hốn hợp thì khi mắc bệnh người bệnh sẽ bị chảy máu hậu môn, búi trĩ lòi ra ngoài gây đau đớn và khó chịu.

Theo như thông tin bác Thanh cung cấp, bác đang bị bệnh trĩ nội độ 3. Như vậy, các búi trĩ đã bị lòi ra ngoài và không có khả năng tự co lại được. Bên cạnh dấu hiệu chảy máu hậu môn và sa búi trĩ, khi bệnh chuyển nặng nếu không được chữa trị kịp thời và hiệu quả sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Ung thư hậu môn – trực tràng
Bệnh trĩ có dẫn đến ung thư không: Ung thư hậu môn – trực tràng

Bệnh trĩ có dẫn đến ung thư không: Ung thư hậu môn – trực tràng

Khi búi trĩ phát triển lớn gây bít tắc cản trở quá trình lưu thông máu để nuôi dưỡng búi trĩ, điều này sẽ dẫn đến tình trạng xơ hóa và cứng ở búi trĩ, kích thích tế bào ung thư phát triển. Có thể nói ung thư là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trĩ nếu không chữa trị kịp thời, ung thư sẽ đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh.

Nguy hiểm hơn khi nhiều người mắc trĩ thường chủ quan nên tình trạng búi trĩ gây bội nhiễm lan rộng, nhiễm trùng nặng rất nguy hiểm. Chính tình trạng này làm tăng nguy cơ biến chứng ung thư hậu môn – trực tràng.

  • Hoại tử hậu môn 

Bệnh trĩ có dẫn đến ung thư không – Khi búi trĩ phát triển to và bị lòi ra ngoài hậu môn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và gây viêm nhiễm, thậm chí phá hủy hậu môn, lâu dần hậu môn sẽ có nguy cơ bị hoại tử.

  • Gây rối loạn chức năng hậu môn

Bệnh trĩ nếu để lâu ngày không chữa trị hiệu quả sẽ dẫn đến rối loạn chức năng đại tiện do các cơ hậu môn bị xâm lấn và co lại khiến cho người bệnh bị mất tự chủ trong việc đi ngoại.

  • Sa búi trĩ

Bệnh trĩ ở giai đoạn nặng sẽ dẫn đến tình trạng sa búi trĩ, sưng đau và chảy máu khiến người bệnh đau đớn. Tình trạng sa búi trĩ sẽ gây viêm nhiễm, lở loét, nhiễm trùng.

Sa búi trĩ

Sa búi trĩ

  • Nghẹt búi trĩ

Khi người bệnh bị trĩ nội, các búi trĩ bị sa quá mức, nhất là trĩ nội ở cấp độ 4 khiến các cơ vòng hậu môn chèn ép. Sa nghẹt búi trĩ làm tắc mạch máu lưu thông với búi trĩ. Các cơ vòng sẽ khiến búi trĩ ngày càng to ra và cứng hơn, người bệnh không thể nhét búi trĩ vào ống hậu môn. Tình trạng này khiến búi trĩ bị nghẹt, luôn thường trực ngoài hậu môn và bệnh nhân luôn có cảm giác đau đớn, khó chịu.

  • Thiếu máu trầm trọng

Bệnh trĩ gây chảy máu nhiều khi đi đại tiện, nên nếu không chữa trị người bệnh dễ rơi bị thiếu máu. Cơ thể thiếu máu quá nhiều sẽ xanh xao, luôn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, không tập trung…Điều này gây ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

  • Suy giảm ham muốn tình dục

Tình trạng đau đớn bất tiện do bệnh trĩ gây ra khiến người bệnh luôn lo lắng, thiếu tự tin trong chuyện chăn gối và không có nhu cầu sinh lý, ảnh hưởng chất lượng đời sống tình dục.

[Shortcode tư vấn 1]

Dấu hiệu bệnh trĩ gây khó chịu và thường gặp phổ biến nhất

Bệnh trĩ có dẫn đến ung thư không? Bệnh trĩ thường được các chuyên gia diễn tả bằng tình trạng căng giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch xảy ra tại vùng hậu môn trực tràng. Các búi trĩ nếu không được điều trị kịp thời sẽ phát triển to dần lên do các tĩnh mạch bị ứ đọng máu hoặc do kết cấu lỏng lẻo của hệ thống nâng đỡ búi trĩ trong ống hậu môn.

Tùy thuộc vào vị trí xuất hiện của búi trĩ mà các chuyên gia chia thành các dạng bệnh: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

1. Bệnh trĩ nội 

Bệnh trĩ nội 

Bệnh trĩ nội

Hình thành do hệ thống tĩnh mạch phía trên đường lược bên trong ống hậu môn bị phù, phình gập, rối lại thành búi.

Khi mới hình thành, các búi trĩ nội nằm ở bên trong hậu môn. Đến khi bệnh tiến triển nặng các búi trĩ sa ra ngoài hậu môn làm tổn thương hậu môn và gây cảm giác đau nhức. Tình trạng búi trĩ sa ra ngoài hậu môn làm tăng nguy cơ viêm nhiễm dẫn đến xuất huyết nặng, nhiễm trùng búi trĩ.

2. Bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại hình thành phái dưới đường lược trong ống hậu môn, phát triển ngay gần rìa hậu môn và được bao bọc bởi lớp da rất nhạy cảm. Khi búi trĩ to và lì ra khỏi hậu môn, người bệnh sẽ có cảm giác rất đau đớn.

Trĩ ngoại cũng sẽ gây chảy máu nếu búi trĩ bị cọ xát và vỡ ra.

Bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại

3. Bệnh trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ hỗn hợp thực chất là sự kết hợp của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Khi các tĩnh mạch xuất hiện ở bên trên đường lược và xuất hiện ở bên ngoài rìa hậu môn chúng cùng căng phồng và giãn ra do chịu nhiều sức ép. Các búi trĩ này sau đó sẽ liên kết để tạo thành một búi trĩ kéo dài từ niêm mạc ra bên ngoài hậu môn nên gọi là bệnh trĩ hỗn hợp.

Nếu mắc trĩ hỗn hợp có nghĩa là người bệnh đã ở giai đoạn nặng và cấp độ cao nhất của bệnh trĩ.

Trĩ hỗn hợp hội tụ đầy đủ tất cả các yếu tố nguy hiểm của trĩ nội và trĩ ngoại nên phức tạp hơn.

Bệnh trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ hỗn hợp

Các chuyên gia hậu môn trực tràng khuyến cáo: bệnh trĩ nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như ung thư hậu môn trực tràng, viêm nhiễm dẫn đến hoại tử hậu môn…gây thiếu máu nghiêm trọng, đe dọa sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Vì vậy, khi có dấu hiệu của bệnh trĩ, mọi người cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh để lâu kéo dài dẫn đến ung thư và nhiều hệ lụy nguy hiểm khác

[Shortcode bác sĩ Tùng]
[Shortcode tư vấn 3]

Bí quyết xua tan bệnh trĩ cực đơn giản hiệu quả

Để không phải lo lắng bệnh trĩ có dẫn đến ung thư không cần có biện pháp chữa trị hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị và khắc phục bệnh trĩ. Để được hỗ trợ và điều trị kịp thời, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa hậu môn uy tín để thăm khám và chữa trị hiệu quả.

Hiện nay tại Hà Nội, phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng là cơ sở y tế chuyên thăm khám và điều trị bệnh trĩ an toàn, chất lượng.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Tùy theo tình trạng và cấp độ bệnh mà các bác sĩ tại phòng khám sẽ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Nếu người bệnh mắc bệnh trĩ, búi trĩ lòi ra khỏi hậu môn nhưng bệnh mới chớm thì có thể sử dụng một số loại thuốc, đặc biệt là các loại bôi nhằm làm dịu cơn ngứa, giảm đau nhức và khó chịu, bảo vệ thành mạch hậu môn, chống nhiễm trùng hậu môn.

Việc điều trị bệnh trĩ bằng thuốc được áp dụng cho các trường hợp bệnh nhẹ. Bên cạnh thuốc bôi còn có thuốc đặt hậu môn.

Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng thuốc cần có sự thăm khám chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Với những trường hợp mắc bệnh trĩ ở giai đoạn nặng sẽ được chỉ định cắt trĩ sau đó hồi phục lại tổn thương ở hậu môn do trĩ gây ra. Tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, các bác sĩ đã và đang loại bỏ búi trĩ bằng phương pháp HCPTII hiệu quả vượt trội. Búi trĩ sẽ được loại bỏ nhờ nhiệt nội sinh, từ 80ºC – 900ºC khiến các búi trĩ bị đông và thắt nút mạch máu. Sau đó sẽ dùng dao điện để loại bỏ búi trĩ hoàn toàn mà không làm tổn thương đến những tổ chức hậu môn. 

Trên đây là những thông tin về vấn đề bệnh trĩ có dẫn đến ung thư không. Hi vọng qua bài viết này bạn đã biết những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ đồng thời có biện pháp chữa trĩ hiệu quả. Nếu còn có thắc mắc cần được giải đáp liên quan đến bệnh trĩ hay các bệnh lý hậu môn – trực tràng khác, hãy gọi điện thoại đến số máy: 0243 9656 999 được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Thuốc trị apxe hậu môn có hiệu quả và an toàn?
Apxe hậu mônHậu môn trực tràng
Thuốc trị apxe hậu môn có hiệu quả và an toàn?
Triệu chứng apxe hậu môn điển hình mà mọi người cần chú ý
Apxe hậu mônHậu môn trực tràng
Triệu chứng apxe hậu môn điển hình mà mọi người cần chú ý
Phương pháp điều trị apxe hậu môn nhanh chóng – dứt điểm
Apxe hậu mônHậu môn trực tràng
Phương pháp điều trị apxe hậu môn nhanh chóng – dứt điểm
Apxe hậu môn nên ăn gì giúp giảm bớt triệu chứng bệnh? 
Apxe hậu mônHậu môn trực tràng
Apxe hậu môn nên ăn gì giúp giảm bớt triệu chứng bệnh? 
[CHIA SẺ] Cách điều trị apxe hậu môn tốt nhất hiện nay!!
Apxe hậu mônHậu môn trực tràng
[CHIA SẺ] Cách điều trị apxe hậu môn tốt nhất hiện nay!!
Apxe hậu môn có nguy hiểm không? Phương pháp chữa dứt điểm
Apxe hậu mônHậu môn trực tràng
Apxe hậu môn có nguy hiểm không? Phương pháp chữa dứt điểm
[Tổng hợp] Những điều cần biết về bệnh apxe hậu môn và cách chữa
Apxe hậu mônHậu môn trực tràng
[Tổng hợp] Những điều cần biết về bệnh apxe hậu môn và cách chữa
Có nên cắt búi trĩ không? Nên cắt trĩ bằng cách nào là tốt nhất hiện nay?
Bệnh trĩHậu môn trực tràng
Có nên cắt búi trĩ không? Nên cắt trĩ bằng cách nào là tốt nhất hiện nay?
Chia sẻ phác đồ điều trị trĩ an toàn và dứt điểm 
Bệnh trĩHậu môn trực tràng
Chia sẻ phác đồ điều trị trĩ an toàn và dứt điểm 
Mọc cục thịt thừa ở gần hậu môn là bị gì? [5+ nguyên nhân phổ biến]
Bệnh trĩHậu môn trực tràng
Mọc cục thịt thừa ở gần hậu môn là bị gì? [5+ nguyên nhân phổ biến]
Tiêm xơ búi trĩ có đau không? Có trị dứt điểm bệnh trĩ?
Bệnh trĩHậu môn trực tràng
Tiêm xơ búi trĩ có đau không? Có trị dứt điểm bệnh trĩ?
Mổ trĩ xong nên ăn gì để cơ thể mau hồi phục, vết thương chóng lành?
Bệnh trĩHậu môn trực tràng
Mổ trĩ xong nên ăn gì để cơ thể mau hồi phục, vết thương chóng lành?