[Giải đáp thắc mắc] Viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi?

Viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi là thắc mắc của đa số nam giới đang mắc phải căn bệnh này. Anh em cũng đã biết viêm tinh hoàn là 1 biến chứng nặng nề của bệnh viêm quai bị, nếu không được chữa trị sớm và dứt điểm có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản về sau. Do đó, điều trị viêm tinh hoàn sau quai bị như thế nào? Thời gian điều trị viêm tinh hoàn sau quai bị mất bao lâu thì khỏi? là những vấn đề mà nam giới lưu ý hiện nay. 

Tổng quan về bệnh viêm tinh hoàn sau quai bị

Để biết được chính xác việc điều trị viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi, người bệnh cần hiểu được rõ hơn về bệnh quai bị cũng như biến chứng viêm tinh hoàn sau quai bị là như thế nào.

Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus quai bị Mumps virus gây ra. Bệnh có khả năng lây truyền qua đường hô hấp, thậm chí có thể lây khi bệnh chưa khởi phát hoặc khi bệnh đã khỏi. Người mắc bệnh quai bị rất dễ gặp phải biến chứng bao gồm viêm tinh hoàn (ở nam giới) và viêm buồng trứng (ở nữ giới).

viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi

viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi

1. Tại sao quai bị lại gây viêm tinh hoàn?

Biến chứng viêm tinh hoàn sau quai bị thường xuất hiện sau 5-7 ngày mắc bệnh và có khoảng 10-50% người mắc quai bị gặp phải biến chứng này. Khi mắc quai bị, khả năng miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, virus quai bị và viêm tuyến nước bọt sẽ lây lan tấn công xuống tinh hoàn, tụy tạng. Khi tấn công đến tinh hoàn, virus này gây tổn thương tế bào sinh tinh, từ đó gây phù nề và xơ hóa ống sinh tinh.

Mặt khác, số lượng ống sinh tinh của nam giới chỉ có 400-600 nên khi bị tổn thương và xơ hóa sẽ dẫn đến vô sinh. Thậm chí, những tổn thương tại ống sinh tinh cũng dễ khiến nam giới dễ gặp chấn thương chỉ với những va chạm nhẹ như đi lại, đứng lên ngồi xuống…hàng ngày. 

2. Nhận biết dấu hiệu viêm tinh hoàn sau quai bị

Viêm tinh hoàn sau quai bị thường chỉ xảy ra ở 1 bên, và chỉ có khoảng 3-7% quai bị gây viêm cả hai tinh hoàn. Người bệnh cũng như gia đình cần chú ý về bệnh quai bị và đặc biệt theo dõi cả khi bệnh đã khỏi. 

Theo đó, các triệu chứng viêm tinh hoàn sau quai bị mà người bệnh cần đặc biệt lưu ý bao gồm: 

 • Tinh hoàn sưng to, nhưng thường sẽ bị sưng to 1 bên
 • Mào tinh hoàn sưng đau, vùng da bìu tấy đỏ
 • Nóng – lạnh liên tục trong khi mắc bệnh
 • Vùng bìu đau nhức, nhất là khi vận động, di chuyển…
[Shortcode tư vấn 1]

Điều trị viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi?

Nam giới bị viêm tinh hoàn sau quai bị cần được sớm điều trị để phòng ngừa biến chứng vô sinh hiếm muộn. Điều trị viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi còn cần dựa trên nhiều yếu tố, cụ thể là:

1. Thời điểm phát hiện bệnh

Đây là yếu tố hàng đầu quyết định đến thời gian điều trị viêm tinh hoàn sau quai bị mất bao lâu. Khi bệnh được phát hiện và điều trị từ sớm trong giai đoạn cấp tính thì thời gian điều trị sẽ nhanh hơn, hiệu quả cũng cao hơn. 

2. Phương pháp điều trị ảnh hưởng đến viêm tinh hoàn bao lâu thì khỏi

Phương pháp điều trị cũng quyết định rất lớn đến viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi. 

 • Phương pháp hiện đại, được hỗ trợ điều trị ngay từ đầu thì tỷ lệ khỏi bệnh sẽ cao hơn và thời gian điều trị được rút ngắn. 
 • Điều trị muộn, không đúng phương pháp, tự ý điều trị khi không thăm khám sẽ khiến quá trình điều trị gặp khó khăn, thậm chí còn phải can thiệp ngoại khoa để điều trị thì thời gian khỏi bệnh sẽ kéo dài rất lâu.

3. Tình trạng sức khỏe hiện tại

Hồi phục sau viêm tinh hoàn do quai bị mất bao lâu còn phụ thuộc vào chính tình trạng sức khỏe của người bệnh. Nếu bạn có sức khỏe tốt, không có viêm nhiễm khác kèm theo hoặc không có biến chứng kèm theo thì thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn. 

Trường hợp cố tình kéo dài bệnh, gây ra những biến chứng hoặc sức khỏe vốn không tốt thì việc điều trị sẽ mất nhiều thời gian hơn và việc hồi phục cũng lâu hơn. 

Viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi?Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn sau quai bị hiệu quả

Vậy điều trị viêm tinh hoàn sau quai bị như thế nào? Các bác sĩ Nam học tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết, hiện nay viêm tinh hoàn sẽ được điều trị theo phương pháp Đông Tây y kết hợp vật lý trị liệu, giúp loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng bệnh, giảm đau, kháng viêm, phục hồi thương tổn. Vậy điều trị viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi

Phương pháp Đông Tây y (Hình ảnh minh họa)

Phương pháp Đông Tây y (Hình ảnh minh họa)

Thông thường, sau khi điều trị thì các triệu chứng bệnh sẽ biến mất sau 10-15 ngày. Người bệnh vẫn phải theo dõi điều trị viêm tinh hoàn sau quai bị bằng việc chú ý đến bất thường của cơ thể, đến cơ sở y tế để kiểm tra chức năng tinh hoàn thông qua các xét nghiệm cần thiết như nồng độ hormone, tinh dịch đồ.

Trong quá trình điều trị, để thời gian điều trị viêm tinh hoàn được rút ngắn tối đa, người bệnh cần lưu ý nghỉ ngơi khi tinh hoàn còn sưng đau, phải mang quần lót để nâng đỡ tinh hoàn đồng thời hạn chế thương tổn trong lúc di chuyển. Với trường hợp nặng, tinh hoàn không còn khả năng sinh tinh thì người bệnh cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa để điều trị vô sinh hoặc chọn lọc – lưu trữ tinh trùng vẫn còn có thể sử dụng được.

[Shortcode bác sĩ Thế]

Quai bị chạy xuống tinh hoàn kiêng gì? Những điều cần lưu ý

Điều trị viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi, để rút ngắn thời gian điều trị và hồi phục, người bệnh cần lưu ý 1 số vấn đề dưới đây.

1. Viêm tinh hoàn kiêng quan hệ bao lâu?

Việc kiêng quan hệ tình dục là điều cần thiết trong quá trình điều trị viêm tinh hoàn. Bởi hơn hết, việc quan hệ tình dục sẽ càng khiến tổn thương tại tinh hoàn trở nên nghiêm trọng hơn, thúc đẩy thời gian khỏi bệnh lâu hơn. Ngoài ra, những hậu quả nếu vẫn quan hệ tình dục trong giai đoạn điều trị viêm tinh hoàn sau quai bị bao gồm:

 • Gặp khó khăn khi quan hệ do những cơn đau nhức tại tinh hoàn, cảm giác đau đớn khi xuất tinh khiến nam giới bị suy giảm ham muốn, thậm chí còn bị rối loạn cương dương. 
 • Dễ dàng lây viêm nhiễm cho bạn tình. 

Người bệnh chỉ quan hệ lại khi đã được bác sĩ thông báo khỏi bệnh hoàn toàn và thời gian kiêng quan hệ sẽ phụ thuộc chính vào ý thức tuân thủ điều trị của người bệnh. 

Nam giới bị viêm tinh hoàn nên kiêng quan hệ đến khi bệnh được khỏi hẳn

Nam giới bị viêm tinh hoàn nên kiêng quan hệ đến khi bệnh được khỏi hẳn

2. Phòng ngừa biến chứng viêm tinh hoàn sau quai bị như thế nào?

Viêm tinh hoàn sau quai bị chủ yếu xảy ra do người bệnh không thăm khám và điều trị bệnh ngay từ đầu. Thậm chí, không đi khám mà chủ quan tự mua thuốc không theo đơn điều trị tại nhà, chính điều này đã khiến bệnh trở nên nghiêm trọng và dễ biến chứng hơn. Người bệnh nên chủ động đi khám tại các cơ sở y tế uy tín và lưu ý 1 số điều dưới đây:

 • Tuyệt đối không tự mua thuốc điều trị tại nhà, bao gồm thuốc kháng sinh và thuốc uống khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.
 • Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý ngưng thuốc khi thấy triệu chứng bệnh đã giảm dần. Thuốc cần uống hết liều lượng và thực hiện tái khám để kiểm tra việc điều trị có hiệu quả hay không. 
 • Mặc các loại quần lót thoáng mát, thành phần cotton, không bó sát hoặc quá chật chội. 
 • Kiêng đồ ăn cay nóng, đồ dầu mỡ…sẽ gây tính nóng ẩm khiến cơ thể khó chịu, từ đó sẽ gây khó khăn cho việc điều trị. 
 • Kiêng sử dụng các chất kích thích, bao gồm rượu bia, thuốc lá…sẽ làm giảm đề kháng của cơ thể.

Hy vọng bài viết về “Viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi” đã giải đáp được những thắc mắc của người bệnh. Mọi vấn đề cần giải đáp xin vui lòng liên hệ tới điện thoại 0243.9656.999 để được bác sĩ Nam khoa của chúng tôi tư vấn online miễn phí ngay. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Tìm kiếm có liên quan đến viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi

 • Viêm tinh hoàn bao lâu thì khỏi
 • Hồi phục sau viêm tinh hoàn
 • Thời gian điều trị viêm tinh hoàn
 • Bệnh quai bị bao lâu thì khỏi hẳn
 • Quai bị và viêm tuyến nước bọt
 • Quai bị chạy xuống tinh hoàn kiêng gì
 • Chẩn đoán quai bị
 • Điều trị quai bị

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.