Uống bia đi tiểu nhiều là hiện tượng sinh lý hay bệnh lý?

Uống bia đi tiểu nhiều là hiện tượng mà hầu như ai cũng gặp phải. Đây có thể là dấu hiệu giúp cơ thể đào thải chất thải cũng như sỏi ra bên ngoài cơ thể, nhưng cũng có thể là dấu hiệu đáng báo động. Cùng hiểu rõ hơn vấn đề này trong bài viết dưới đây. 

Vì sao uống bia đi tiểu nhiều hơn bình thường?

Bia rượu được xếp vào nhóm những chất kích thích nên thường được khuyến nghị không nên sử dụng nhiều. Vì nếu sử dụng nhiều và trong thời gian dài sẽ gây nên tình trạng ngộ độc rượu cấp tính hoặc mãn tính kéo theo đó là nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe.

Vì sao uống bia đi tiểu nhiều hơn bình thường?

Vì sao uống bia đi tiểu nhiều hơn bình thường?

Không những thế, rất nhiều người đi tiểu nhiều sau khi nốc bia hơn bình thường, lo lắng không biết hiện tượng này có sao không? Các bác sĩ chuyên khoa cho biết sử dụng bia được xem là chất lợi tiểu sẽ khiến làm giảm hoocmon vasopressin. Loại hormone này bình thường sẽ giúp thận tái hấp thu nước thay vì thải ra bàng quang. 

Tuy nhiên, nếu bạn uống bia loại hormone này bị suy giảm, quá trình hấp thu nước không hiệu quả do đó lượng nước đào thải ra bàng quang sẽ nhiều hơn. Chính vì vậy, mỗi lần uống bia xong bạn sẽ thấy buồn tiểu nhiều và liên tục hơn. 

[Shortcode tư vấn 1]

Đi tiểu nhiều sau khi uống bia có sao không?

Rất nhiều người sau khi uống bia thường thấy có dấu hiệu buồn tiểu và đi tiểu nhiều hơn, nguy hại là coi đây là hiện tượng bình thường, đi tiểu nhiều sẽ tốt cho chức năng của thận. Tuy nhiên, thực tế uống bia đi tiểu nhiều chỉ giải quyết được việc thải nước ra ngoài. 

Nếu bạn uống bia xong đi tiểu nhiều lần nhưng sau đó số lần đi tiểu bình thường hoặc ít đi thì đó không phải là bệnh mà chỉ là cơ chế lọc nước của thận. Nhưng nếu uống quá nhiều bia hoặc có những dấu hiệu khó chịu kèm theo thì nên chú ý vì rất có thể là đấu hiệu bệnh lý/ 

Uống bia đi tiểu nhiều có sao không?

Uống bia đi tiểu nhiều có sao không?

Đi tiểu nhiều sau khi uống bia là phản ứng của thận nhưng nếu bạn uống quá nhiều hoặc lạm dụng nhiều sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu, tăng nguy cơ bị xơ gan, tăng lượng acid uric… lâu dần sẽ dẫn đến suy thận. 

Đa số mọi người uống bia xong đều cảm thấy có dấu hiệu bị khát nước, bạn cần sớm bù nước để cơ thể hết khát nước. Nếu cơ thể khát nước sẽ mất 1 lượng điện giải, nếu cơ thể bị thiếu điện giải còn làm giảm thể tích lòng mạch, làm suy giảm chức năng thận. 

Một số trường hợp sau khi uống bia bị đi tiểu nhiều lần lo ngại đây là dấu hiệu cảnh báo các bệnh ở đường tiết niệu. Nếu là dấu hiệu của các bệnh đường tiết niệu thường kèm theo các dấu hiệu khó chịu. 

Uống bia đi tiểu nhiều gây những ảnh hưởng gì?

Đi tiểu nhiều sau khi đi nhậu thường chỉ là hiện tượng bình thường do cơ thể có những phản ứng với thành phần lợi tiểu trong đó. Tuy nhiên, nếu bạn đi tiểu quá nhiều cũng có thể gặp phải những ảnh hưởng đến sức khỏe như: 

 • Ảnh hưởng đến cuộc sống: Uống bia nhiều sẽ khiến bạn có dấu hiệu bị đi tiểu nhiều hơn bình thường, thường xuyên buồn tiểu và phải vào nhà vệ sinh sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, suy giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến công việc. 
 • Ảnh hưởng đến chức năng sinh lý: Uống bia nhiều sẽ khiến chức năng sinh lý cũng bị ảnh hưởng, bạn cũng có thể bị suy giảm chức năng thận, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
 • Tăng nguy cơ bị thận yếu: Uống bia với lượng vừa phải chỉ là quá trình đào thải tự nhiên của cơ thể, nhưng nếu với những người thận yếu, sau khi uống bia chức năng thận bị suy giảm, thận phải tăng cường hoạt động, lượng nước thải sẽ bài tiết nhiều hơn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Những người bị mắc bệnh tiểu đường thường có xu hướng đào thải lượng đường dư thừa qua nước tiểu. Chính vì vậy, sau khi uống bia tình trạng đi tiểu nhiều hơn sẽ càng trầm trọng hơn. 
 • Khiến bàng quang bị kích thích: Nếu bạn gặp phải tình trạng bàng quang suy yếu hoặc bị rối loạn bàng quang. Lúc này bạn sẽ thấy thường xuyên buồn tiểu mặc dù lượng nước tiểu trong bàng quang chưa nhiều. 
Khiến bàng quang bị kích thích

Khiến bàng quang bị kích thích

Với những ảnh hưởng sau khi uống bia nhiều, bạn nên uống bia với lượng vừa phải, không nên uống quá nhiều, có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Nguy cơ đi tiểu nhiều do bệnh lý

Đa số các trường hợp buồn đi tiểu nhiều là do mắc sinh lý, tuy nhiên cũng có 1 số trường hợp có thể là do mắc các bệnh lý đường tiết niệu. Những căn bệnh này đa số sẽ kèm theo dấu hiệu khó chịu, do đó bạn cần hết sức chú ý: 

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt

 • Hẹp niệu đạo: Niệu đạo là cơ quan đảm nhận vai trò vận chuyển nước tiểu và tinh dịch của nam giới. Nếu bộ phận này bị hẹp sẽ khiến người bệnh buồn đi tiểu liên tục nhưng khó tiểu và kèm theo đau nhức, khó chịu ở bàng quang. 
 • Do bất thường ở bàng quang: Những vấn đề bất thường ở bàng quang như sỏi bàng quang, ung thư bàng quang hoặc dị vật bàng quang đều có thể khiến bạn bị đi tiểu nhiều lần hơn bình thường, đặc biệt là sau khi uống bia. Bạn sẽ thấy đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt hoặc nước tiểu có lẫn máu. 
 • Viêm tuyến tiền liệt: Nam giới thường xuyên buồn tiểu, tiểu buốt, tiểu nhiều lần ngay cả khi không uống bia có thể là dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệt. Bệnh này nếu không được chữa trị sẽ dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm đến cơ quan sinh sản. 
 • Suy tuyến giáp: Tuyến giáp bị suy yếu cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh. Người bệnh sẽ thấy buồn tiểu nhiều lần, nhịp tim bị rối loạn, huyết áp thấp. 

Dấu hiệu đi tiểu nhiều thường gặp, nếu bạn thấy số lần đi tiểu nhiều đặc biệt là sau khi uống bia kèm theo những dấu hiệu nêu trên thì nên đi khám và tư vấn các bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. 

>>> Xem thêm: [ Giải đáp ] Đi tiểu ra máu có nguy hiểm không, cách khắc phục hiệu quả

[Shortcode bác sĩ Thế]
[Shortcode tư vấn 3]

Những lưu ý cần thiết cần chú ý

Nhiều người nhầm tưởng rằng, uống bia đi tiểu nhiều sẽ giúp ích cho chức năng thận. Tuy nhiên, thực tế sau khi uống bia chỉ khiến nước tiểu bài tiết ra bên ngoài. Do đó để đảm bảo an toàn bạn cần chú ý đến những lưu ý và vấn đề sau đây: 

 • Khi nước tiểu được bài tiết ra ngoài cơ thể quá nhiều mà không được bù đắp lượng nước cân bằng sẽ khiến cơ thể bị mất nước, ảnh hưởng đến các hoạt động của cơ thể, đặc biệt là thận. Vì vậy, sau khi uống bia bạn nên chú ý bù lượng nước cần thiết cho cơ thể.
 • Không nên lạm dụng bia quá nhiều sẽ khiến chức năng gan thận bị ảnh hưởng đồng thời sẽ khiến dạ dày cũng gặp phải những bất ổn.
 • Nếu sau khi uống bia bạn thấy mệt mỏi, đau đầu chóng mặt nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. 
 • Cần duy trì lối sống lành mạnh, không lạm dụng bia, rượu hay chất kích thích, uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh, giảm lượng tinh bột. 
 • Không nên nhịn tiểu sẽ khiến bàng quang và cơ quan khác trong cơ thể bị tăng áp lực
 • Không tự ý sử dụng những loại thuốc lợi tiểu hoặc thuốc Tây y sau khi uống bia bị đi tiểu nhiều. 

Tóm lại đa số các trường hợp uống bia đi tiểu nhiều chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường nếu không kèm theo dấu hiệu khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn thấy dấu hiệu khó chịu hoặc buồn tiểu nhiều kể cả khi không uống bia thì nnee đi khám và tư vấn các bác sĩ chuyên khoa sớm để được hỗ trợ. 

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.