Triệu chứng viêm âm đạo và cách điều trị hiệu quả hiện nay

Bệnh viêm âm đạo hiện nay là một trong những căn bệnh khiến cho rất nhiều chị em cảm thấy lo lắng. Nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị thì sẽ để lại biến chứng sớm gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng đời sống cũng như các biến chứng tiềm ẩn khác. Vậy triệu chứng viêm âm đạo là gì hiện nay? Hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về những triệu chứng này nhé!

Những triệu chứng viêm âm đạo mà bạn nên biết hiện nay

Hiện nay có rất nhiều triệu chứng viêm âm đạo khác nhau nhưng đa phần đều bao gồm có:

Những triệu chứng viêm âm đạo hiện nay

Những triệu chứng viêm âm đạo hiện nay

 • Thay đổi màu sắc và bắt đầu xuất hiện mùi hoặc lượng dịch tiết ra từ âm đạo.
 • Ngứa hoặc kích thích âm đạo.
 • Bạn có cảm giác đau trong suốt quá trình giao hợp.
 • Đi tiểu bị đau hay chảy máu âm đạo nhẹ, đốm.
 • Nếu viêm âm đạo do vi khuẩn thì có thể sẽ tiết ra chất dịch màu trắng xám và có mùi hôi. Mùi này thường được mô tả đó chính là mùi tanh. Khi bị viêm âm đạo do vi khuẩn thì người bệnh thường sẽ xuất hiện các triệu chứng như khí hư ra nhiều, xuất hiện khí hư màu trắng đục hoặc xám, vùng kín có mùi hôi tanh khó chịu và đặc biệt là khi giao hợp, khi rụng trứng hoặc trong những ngày đang có kinh.
 • Nhiễm nấm men với triệu chứng chính là ngứa và có thể xuất hiện chất dịch màu trắng, dày giống như phô mai hoặc những khí hư có dạng lỏng như nước hoặc đặc như mủ, khí hư màu trắng đục và lợn cợn thành từng mảng kèm đau rát ngứa ngáy xung quanh âm hộ kèm đau khi đi tiểu hay khi quan hệ tình dục.
 • Viêm âm đạo do Trichomonas có thể gây ra những dịch tiết màu vàng xanh và đôi khi có bọt khí hư loãng, có mùi hôi khó chịu hay có các bọt khí nhỏ li ti. Vùng kín thường hay ngứa ngáy và khó chịu như có cảm giác con gì đang bò trong âm đạo, đau đớn khi giao hợp hoặc có cảm giác đau và nóng rát mỗi lần tiểu tiện.
[Shortcode tư vấn 1]

Bệnh viêm âm đạo khi nào nên đi khám bác sĩ?

Sau khi phát hiện ra những triệu chứng viêm âm đạo thì bạn nên gặp bác sĩ, đặc biệt là khi:

Sau khi phát hiện ra những triệu chứng viêm âm đạo thì bạn nên gặp bác sĩ ngay

Sau khi phát hiện ra những triệu chứng viêm âm đạo thì bạn nên gặp bác sĩ ngay

 • Âm đạo của bạn xuất hiện mùi đặc biệt khó chịu, tiết dịch hoặc ngứa.
 • Âm đạo của bạn chưa bao giờ bị nhiễm trùng và chỉ gặp bác sĩ để có thể thiết lập nguyên nhân cũng như giúp bạn tìm hiểu để xác định những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh.
 • Bạn đến gặp bác sĩ khi đã nhiễm trùng âm đạo trước đây.
 • Gần đây, bạn đã có nhiều đối tác tình dục và đã có thể bị nhiễm trùng lây qua đường tình dịch. Một số bệnh lây qua đường này thường có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như nhiễm trùng nấm men hoặc nhiễm khuẩn âm đạo.
 • Bạn nên đến gặp bác sĩ khi đã hoàn thành một liệu trình thuốc chống nấm men không kê đơn và các triệu chứng vẫn còn.
 • Bạn nên đến gặp bác sĩ khi bị sốt, ớn lạnh hay bị đau vùng chậu.

Những yếu tố gây bệnh viêm âm đạo và cách phòng ngừa

Hiện nay có rất nhiều yếu tố gây bệnh khác nhau và từ đó mới xuất hiện các triệu chứng viêm âm đạo. Chính vì thế các cách phòng ngừa cũng là điều mà các chị em nên nắm rõ. Cụ thể như sau:

Yếu tố nào gây nên bệnh viêm âm đạo?

Các yếu tố gây bệnh viêm âm đạo hiện nay bao gồm do thay đổi nội tiết tố như ở những người mang thai, đang sử dụng thuốc tránh thai hay màn kinh. Ngoài ra, khi hoạt động tình dục và bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục cũng mà một trong những yếu tố gây bệnh. Sử dụng các loại thuốc như kháng sinh, steroid, sử dụng chất diệt tinh trùng để ngừa thai hay khi bệnh tiểu đường không được kiểm soát và  sử dụng các sản phẩm vệ sinh như tắm bong bóng, xịt âm đạo hay khử mùi âm đạo, mặc quần áo ẩm và chật, sử dụng dụng cụ tử cung để ngừa thai.

Các cách phòng ngừa viêm âm đạo hiệu quả hiện nay

Các cách phòng ngừa viêm âm đạo hiệu quả hiện nay

Cách phòng ngừa bệnh viêm âm đạo hiệu quả hiện nay

Để không bị nhiễm bệnh và xuất hiện những triệu chứng viêm âm đạo thì cách phòng tránh là vô cùng quan trọng và cần thiết. Cụ thể như sau:

 • Bạn nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, khoa học và không nên lau chùi từ sau ra trước.
 • Khi đi vệ sinh, bạn nên lau theo chiều từ trước ra sau và tránh để cho vi khuẩn lây lan từ hậu môn đến âm đạo.
 • Bạn không nên sử dụng những chất kích thích, dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính sát khuẩn mạnh và các dung dịch vệ sinh thì cần phải có độ PH tương đương PH âm đạo.
 • Tránh sử dụng các chất gây kích ứng như tampon thơm hay miếng lót, thụt rửa và xà phòng thơm. Bạn có thể rửa xà phòng từ khu vực bộ phận sinh dục bên ngoài sau khi tắm và làm khô khu vực này để tránh bị kích ứng. Không sử dụng xà phòng khắc nghiệt như những chất có tác dụng khử mùi hoặc kháng khuẩn hoặc sử dụng tắm bong bóng.
 • Bạn nên khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện ra những nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn.
 • Bạn nên tránh tắm bồn nước nóng và những bồn tạo sóng .
 • Không nên thụt rửa âm đạo: Việc thụt rửa lặp đi lặp lại làm gián đoạn các sinh vật bình thường cư trú trong âm đạo. Điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo một cách dễ dàng.
[Shortcode bác sĩ Vân]

Các biện pháp chẩn đoán và điều trị viêm âm đạo hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm âm đạo khác nhau. Đảm bảo đem lại tính hiệu quả cũng như sự thoải mái nhất của các chị em. Cụ thể như sau:

Biện pháp chẩn đoán bệnh viêm âm đạo

Để có thể chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất thì các bác sĩ sẽ dựa trên những dấu hiệu và triệu chứng viêm âm đạo như sau:

 • Bác sẽ sẽ hỏi tiền sử viêm nhiễm âm đạo: Các nhiễm trùng âm đạo hoặc bệnh lây qua do đường tình dục thì có thể định hướng được nguyên nhân ở các loại viêm âm đạo hay bị tái phát.
 • Khi thực hiện khám phụ khoa ở vị trí vùng chậu thì bác sĩ có thể sẽ sử dụng một dụng cụ mỏ vịt để nhìn vào bên trong âm đạo của bạn để tìm ra viêm và tiết dịch bất thường.
 • Lấy bệnh phẩm là thu nhập một mẫu dịch tiết ở cổ tử cung hoặc âm đạo để xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để có thể soi tươi hay cấy để tìm ra vi khuẩn hay nấm gây viêm âm đạo.

Phương pháp điều trị bệnh viêm âm đạo hiệu quả hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau và còn tùy thuộc vào từng loại viêm cũng như các triệu chứng viêm âm đạo. Bởi vậy việc điều trị sẽ theo từng loại nguyên nhân như sau:

Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm âm đạo

Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm âm đạo

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn thì đối với loại viêm âm đạo này, các bác sĩ có thể kê toa thuốc metronidazol mà bạn uống bằng gel hoặc kem metronidazole và kem clindamycin để bôi trực tiếp vào âm đạo. 
 • Nhiễm trùng nấm men: Đây là loại nhiễm trùng nấm men thường được điều trị bằng kem chống nấm như miconazole, clotrimazole, butoconazole hay tioconazole. Nhiễm trùng nấm men này cũng có thể được điều trị bằng thuốc kháng nấm hiệu quả như fluconazole.
 • Viêm âm đạo do Trichomonas thường được điều trị bằng metronidazole hoặc tinidazole.
[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Lời kết

Hiện nay có rất nhiều triệu chứng viêm âm đạo khác nhau nhưng đa phần đều khiến cho các chị em cảm thấy khó chịu và ngứa ngáy. Chính vì thế việc kịp thời phát hiện và chữa trị để tránh các biến chứng có thể xảy ra nắm vai trò rất quan trọng. Nếu có bất cứ triệu chứng nào, chị em hãy đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám ngay và có hướng điều trị kịp thời nhé.

Giới thiệu về tác giả

Được người bệnh gọi với biệt danh “bác sĩ có bàn tay vàng”, bác sĩ Giao Thị Kim Vân từ lâu đã nổi tiếng về tấm lòng y đức và chuyên môn giỏi trong điều trị các bệnh khó nói ở chị em phụ nữ và thực hiện các thủ thuật phụ khoa. Đặc biệt là chuyên môn tay nghề giỏi của bác sĩ Vân trong điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA và thẩm mỹ vùng kín bằng công nghệ Hàn Quốc.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.