[Giải đáp] Thời gian mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi hoàn toàn?

Mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi đang là vấn đề được đông đảo người mắc bệnh lý này. Bởi trong nhiều trường hợp, phẫu thuật áp xe hậu môn là phương pháp duy nhất có thể loại bỏ ổ áp xe, ngăn ngừa tái phát bệnh. Tuy vậy, vết thương áp xe bao lâu thì lành, nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan. Vậy vết mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành? Để hiểu rõ những vấn đề này hãy đọc bài viết được chia sẻ dưới đây nhé.

Hiểu đúng về phương pháp mổ áp xe hậu môn 

Trước khi tìm hiểu thời gian mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi, người bệnh cần hiểu rõ hơn về phương pháp phẫu thuật áp xe hậu môn là như thế nào. 

Áp xe hậu môn là sự xuất hiện của các ổ mủ áp xe do nhiễm trùng ở khu vực hậu môn, gây đau đớn, sưng đau và khó chịu với người bệnh. Khi các ổ áp xe lớn lên gây căng tức, đau đớn và tự vỡ, chảy dịch mủ, máu và dẫn tới viêm nhiễm, tiếp tục hình thành các ổ áp xe mới. 

Khi nào nên mổ áp xe hậu môn? 

Khi nào nên mổ áp xe hậu môn?

Khi nào nên mổ áp xe hậu môn?

Do áp xe là tình trạng nhiễm trùng nên hiếm khi tự khỏi được. Do vậy, tùy vào tình trạng ổ áp xe mà bác sĩ sẽ tư vấn đến người bệnh hướng điều trị thích hợp nhất. Nếu khối áp xe còn nhỏ có thể dùng kháng sinh kết hợp phẫu thuật nhỏ hay thủ thuật dẫn lưu mủ ra ngoài. Phương pháp thường ít xâm lấn, vết mổ nhỏ và không cần khâu nên khá an toàn với người bệnh. 

Nếu áp xe hậu môn điều trị muộn, đã biến chứng rò hậu môn thì phẫu thuật là phương pháp cần thiết nhất để giảm tối đa biến chứng bệnh. Ngoài ra, với những trường hợp ổ áp xe lớn bác sĩ cũng sẽ cân nhắc chỉ định phẫu thuật. 

Quy trình mổ áp xe hậu môn như thế nào? 

Mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi? Vết thương áp xe hậu môn bao lâu thì lành và quy trình phẫu thuật áp xe hậu môn như thế nào? Để quá trình phẫu thuật được diễn ra thuận lợi, an toàn, tại các cơ sở y tế uy tín đang áp dụng quy trình mổ apxe hậu môn như sau: 

Quy trình mổ áp xe hậu môn

Quy trình mổ áp xe hậu môn

 • Khám lâm sàng trước mổ: Thực hiện một số xét nghiệm lâm sàng như công thức máu, xét nghiệm men gan, công thức nước tiểu, nội soi hậu môn trực tràng, chẩn đoán hình ảnh, điện tâm đồ, test nhanh giang mai – HIV…
 • Tuân thủ hướng dẫn trước phẫu thuật: Không ăn uống trước mổ 6 tiếng, không dùng thực phẩm chức năng, thuốc hay vitamin trừ khi được bác sĩ chỉ định. 
 • Vệ sinh, sát trùng hậu môn trước mổ: Tiến hành sát trùng vùng hậu môn để tránh nhiễm khuẩn trong và sau mổ; tiến hành gây tê cục bộ (hoặc gây mê nếu cần) tùy tình trạng áp xe kích thước thế nào để đảm bảo người bệnh không đau đớn, khó chịu khi mổ. 
 • Tiến hành mổ apxe hậu môn: Áp dụng thủ thuật hay phẫu thuật áp xe hậu môn được chỉ định để dẫn lưu mủ, loại bỏ tổ chức tế bào chết hay đang bị tổn thương ra ngoài để ngăn ngừa biến chứng. 
 • Hồi sức, nghỉ ngơi: Người bệnh sau khi mổ apxe hậu môn được đưa về phòng hồi sức và theo dõi từ 1-2 tiếng. Nếu không có vấn đề gì thì có thể ra về và theo dõi tại nhà. 

Mổ áp xe hậu môn cần được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi cùng quy trình chính xác, vô trùng đảm bảo an toàn. Do vậy, hãy chú ý lựa chọn một địa chỉ bệnh viện hay phòng khám uy tín khi quyết định điều trị mổ áp xe hậu môn

[Shortcode tư vấn 1]

Tìm hiểu: Mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi hẳn?

Mổ áp xe cạnh hậu môn bao lâu thì khỏi? Phẫu thuật áp xe hậu môn là kỹ thuật đòi hỏi chuyên môn rất cao ở bác sĩ thực hiện và trang thiết bị y tế. Do đó, thời gian mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. 

 • Tình trạng áp xe ở mỗi người
Mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi: Tình trạng áp xe ở mỗi người

Mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi: Tình trạng áp xe ở mỗi người

Nếu người bệnh bị apxe hậu môn đơn giản, kích thước nhỏ thì có thể áp dụng thủ thuật ít xâm lấn, vết thương nhỏ hơn, ít tổn thương nên thời gian lành bệnh sẽ nhanh hơn. 

Nếu ổ áp xe lớn, thậm chí đã biến chứng rò hậu môn phức tạp thì cần tiến hành phẫu thuật, vùng tác động lớn hơn để làm sạch mủ cùng các ổ viêm nên thời gian hồi phục có thể lâu hơn.

 • Sức khỏe người bệnh 

Phẫu thuật áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe. Nếu người bệnh có sức khỏe tốt, miễn dịch tốt và không mắc các bệnh lý nền như viêm đại tràng, tiểu đường thì sau mổ sẽ hồi phục nhanh hơn. 

Nếu người bệnh miễn dịch kém, lại có các bệnh lý nền mãn tính thì có thể thời gian hồi phục sẽ lâu hơn.

 • Phương pháp mổ áp xe hậu môn

Thời gianmổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị. Nếu điều trị bằng phương pháp sóng cao tần hiện đại, ít xâm lấn, hiệu quả lên đến 99%, thời gian hồi phục cũng nhanh hơn các phương pháp truyền thống. 

Tay nghề chuyên môn của bác sĩ

Tay nghề chuyên môn của bác sĩ

 • Tay nghề chuyên môn của bác sĩ 

Nếu người bệnh được điều trị bởi bác sĩ có tay nghề chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm thì hiệu quả điều trị sẽ cao hơn, ít biến chứng hơn và thời gian hồi phục cũng được rút ngắn. Ngược lại, tay nghề bác sĩ không tốt, nghèo nàn kinh nghiệm dễ dẫn đến sai sót khi điều trị, gây nên biến chứng và lâu lành hơn. 

 • Chế độ chăm sóc sau mổ 

Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật áp xe hậu môn cũng quyết định một phần đến thời gian hồi phục của vết mổ. Nếu người bệnh chú ý chăm sóc tốt, vệ sinh đúng hướng dẫn, ăn uống nghỉ ngơi khoa học thì thời gian mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi sẽ được rút ngắn đáng kể. 

 • Cơ sở y tế mổ áp xe hậu môn 

Việc sử dụng dịch vụ y tế tốt tại cơ sở chuyên khoa uy tín có thể giúp thời gian hồi phục hậu phẫu được rút ngắn nhờ quy trình đảm bảo, hạn chế nhiễm trùng và biến chứng, bác sĩ tay nghề giỏi.

Hiện nay, tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, quy trình mổ áp xe hậu môn tuân thủ theo tiêu chuẩn y tế với phương pháp sóng cao tần hiện đại mang lại hiệu quả cao, thời gian hồi phục nhanh chóng. Hơn nữa, quá trình thăm khám, điều trị sẽ được trực tiếp Tiến sĩ. BS Trịnh Tùng- Nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, PGS. TS Nguyễn Mạnh Nhâm – Phó Chủ tịch Hội hậu môn trực tràng Việt Nam và đội ngũ bác sĩ hậu môn trực tràng chuyên môn giỏi thực hiện.

[Shortcode bác sĩ Tùng]

[Shortcode tư vấn 3]
  

Hướng dẫn chăm sóc vết thương áp xe hậu môn sau mổ để nhanh lành

Mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi hẳn về cơ bản phụ thuộc chính vào tình trạng bệnh, sự lựa chọn cơ sở điều trị của người bệnh. Bên cạnh đó, áp xe hậu môn có thể tái phát sau mổ nếu không được chăm sóc, kiêng cữ cẩn thận. Do vậy, để hạn chế tái phát cũng như đảm bảo hiệu quả điều trị, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề chăm sóc vết thương áp xe hậu môn hậu phẫu dưới đây.

Hướng dẫn chăm sóc vết thương áp xe hậu môn sau mổ

Hướng dẫn chăm sóc vết thương áp xe hậu môn sau mổ

 • Lựa chọn địa chỉ mổ áp xe hậu môn uy tín, phương pháp mổ áp xe tiên tiến để đảm bảo hiệu quả, rút ngắn thời gian hồi phục, hạn chế tái phát. 
 • Giữ vết mổ khô thoáng, sạch sẽ, chú ý thay băng, chăm sóc vết mổ theo hướng dẫn của bác sĩ. 
 • Nên dùng miếng lót hậu môn hay miếng đệm để ngăn ngừa chảy dịch, chảy máu, từ đó ngăn ngừa tái phát áp xe. Tuy vậy, cần thường xuyên thay gạc hay miếng đệm ít nhất 2 lần một ngày hoặc khi bị bẩn để tránh gây nhiễm trùng vết mổ. 
 • Chườm đá vết mổ để giảm đau hoặc có thể trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng thuốc giảm đau. 
 • Theo chỉ định của bác sĩ sử dụng thuốc kháng sinh để chống viêm. 
 • Kiêng tập thể thao, nâng vật nặng trong 1 tuần sau mổ. Đồng thời nên đi bộ nhẹ nhàng để tăng cường lưu thông máu đến hậu môn, góp phần giúp vết mổ nhanh lành hơn. 
 • Kiêng đi bơi, đạp xe đạp từ 6-8 tuần sau mổ apxe hậu môn. 
 • Tái khám sau khi mổ 2-3 tuần giúp bác sĩ đánh giá được hiệu quả điều trị đồng thời xử lý kịp thời nếu có dấu hiệu bất thường. 

Trên đây là những giải đáp chi tiết của bác sĩ mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi bệnh. Mọi thắc mắc về bệnh áp xe hậu môn xin vui lòng liên hệ hotline Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng 0243.9656.999 để được các bác sĩ giải đáp nhanh chóng và miễn phí.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.