Trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì là thắc mắc của nhiều bệnh nhân chẳng may mắc phải căn bệnh này. Bệnh nhân trào ngược dạ dày cần chú ý đến nguồn thực phẩm được tiêu thụ mỗi ngày. Bổ sung thực phẩm lành mạnh hỗ trợ quá trình hồi phục bệnh, cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa. Ngược lại, thực phẩm kém lành mạnh có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Danh mục bài viết
Chế độ ăn của người trào ngược dạ dày
Trào ngược dạ dày nên ăn gì? Trào ngược dạ dày là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh. Các chuyên gia khuyên rằng, người bị trào ngược dạ dày hãy bổ sung những loại thực phẩm sau.
Mẹo chữa trào ngược dạ dày tại nhà bằng bông cải xanh
Bông cải xanh có khả năng cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa, chống trào ngược dạ dày, phòng ngừa bệnh ung thư.
Đặc biệt, bông cải xanh tăng cường sức khỏe tổng thể, tăng sức đề kháng và điều trị chứng rối loạn dạ dày. Hàm lượng chất xơ trong bông cải xanh có khả năng làm sạch ruột, chống táo bón, giảm ợ nóng, ợ hơi.
Ăn gì chống trào ngược dạ dày – Nghệ
Nghệ nổi tiếng trong việc điều trị viêm loét dạ dày, giảm đau bụng, hỗ trợ diệt vi khuẩn HP, phòng ngừa trào ngược dạ dày thực quản.
Các chất trong nghệ có tác dụng kháng viêm, chống nhiễm khuẩn, giảm buồn nôn và làm dịu cơn đau bụng. Đồng thời, cải thiện sức đề kháng, kích thích ăn ngon, giảm trào ngược dạ dày thực quản.
Trào ngược dạ dày nên ăn gì? Bột yến mạch
Hàm lượng chất xơ, tinh bột cùng một số thành phần dinh dưỡng khác trong bột yến mạch có tác dụng cải thiện tình trạng dư thừa axit dạ dày. Hạn chế trào ngược dạ dày, giảm kích ứng niêm mạc, giảm cảm giác buồn nôn, ợ chua, ợ nóng, giúp ăn ngon miệng.
Kinh nghiệm chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng các loại đậu
Các loại đậu: Đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ,… chứa lượng chất xơ, khoáng chất, vitamin dồi dào. Có tác dụng cải thiện sức khỏe đường ruột, ổn định hoạt động của dạ dày. Từ đó, phòng ngừa trào ngược axit dạ dày dẫn đến viêm, buồn nôn và nhiều vấn đề khác ở hệ tiêu hóa.
Trào ngược dạ dày nên ăn thực phẩm giàu axit béo omega-3
Thực phẩm giàu axit béo omega-3: Trứng cá muối, cá hồi, cá thu, hàu, cá mòi, cá cơm, hạnh nhân,… là nhóm thực phẩm lành mạnh, chứa axit béo có lợi cho cơ thể.
Tác dụng: Ngăn ngừa trào ngược dạ dày thực quản, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột, cải thiện giấc ngủ, tốt cho tim mạch, não bộ, thị lực, cải thiện rối loạn thần kinh,…
Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì? Cải bó xôi
Cải bó xôi chứa dưỡng chất quan trọng: Protein, carb, kali, chất xơ, canxi, magie, chất sắt,… có tác dụng cải thiện sức khỏe tổng thể, ổn định hoạt động ở dạ dày và ruột, chống táo bón.
Một số tác dụng khác từ cải bó xôi: Cải thiện hoạt động hệ thần kinh, chống bệnh tim mạch, phòng ngừa bệnh về mắt và nội tiết, điều hòa huyết áp, tốt cho xương khớp, chống ung thư,…
Trào ngược dạ dày nên ăn gì? Bắp cải
Protein, axit folic, chất xơ, vitamin B3, vitamin A trong bắp cải có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, giảm triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản: Ợ nóng, ợ hơi, buồn nôn, khó chịu ở thượng vị,…
Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng trong bắp cải còn có tác dụng làm sạch đường ruột, phòng ngừa táo bón, hạn chế viêm loét dạ dày,…
Trào ngược dạ dày nên ăn măng tây
Chất xơ và Inulin trong măng tây có tác dụng nhuận tràng, cải thiện chức năng đường tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngừa viêm, đau dạ dày, chống táo bón,…
Ngoài ra, măng tây còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác tốt cho đường tiêu hóa: Vitamin A, vitamin C, vitamin B6, vitamin E, vitamin K, sắt, phốt-pho, kali,…
Cách chữa trào ngược dạ dày bằng mật ong
Không chỉ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mật ong còn chứa nhiều hoạt chất giúp bảo vệ, đẩy lùi vi khuẩn tấn công gây bệnh dạ dày.
Một phần nguyên nhân trào ngược dạ dày là vì gốc tự do làm tổn thương tế bào lót ở đường tiêu hóa. Mật ong sẽ ngăn chặn diễn tiến bệnh bằng cách loại bỏ gốc tự do.
Trào ngược dạ dày nên ăn gì? Sữa chua
Mỗi ngày ăn một hũ sữa chua giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, phòng ngừa và cải thiện triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Đồng thời, nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa, hạn chế viêm dạ dày do nhiễm khuẩn HP, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch của người bệnh.
Trào ngược dạ dày có nên ăn cháo?
Đối với bệnh trào ngược dạ dày thì chức năng tiêu hóa của dạ dày bị tổn thương và suy yếu. Ăn thức ăn mềm giúp giảm áp lực co bóp của dạ dày, chuyển hóa và hấp thu dưỡng chất thuận lợi. Tránh làm lan rộng vùng niêm mạc bị tổn thương. Vì vậy, nên ăn cháo giúp kích thích ngon miệng hơn.
Kết luận: Trên đây là 11 loại thực phẩm bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nên ăn. Hầu hết các thực phẩm này đều hỗ trợ cải thiện triệu chứng bệnh, ngăn ngừa táo bón, vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe,…
Trào ngược dạ dày nên kiêng gì?
Bên cạnh thắc mắc trào ngược dạ dày nên ăn gì, bệnh nhân cần quan tâm trào ngược dạ dày nên kiêng gì? Thực tế, người bị trào ngược dạ dày nên kiêng sử dụng một số loại thực phẩm, thức uống không tốt cho hệ tiêu hóa.
Kiêng ăn thực phẩm chứa nhiều axit
Thực phẩm chứa nhiều axit như chanh, dứa, mận xanh, bưởi, việt quất, lựu,… Bởi những thực phẩm này có khả năng kích thích quá trình tăng tiết acid dịch vị của dạ dày. Khiến tình trạng trào ngược dạ dày nặng hơn.
Ngoài ra, thực phẩm chứa nhiều axit còn gây bào mòn niêm mạc, đau dạ dày, tăng nguy cơ viêm loét đường tiêu hóa,…
Kiêng ăn thực phẩm cay nóng
Những thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt,… khiến triệu chứng trào ngược dạ dày nặng thêm (ợ nóng, ợ hơi, buồn nôn, nóng thượng vị,…). Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn làm tăng khả năng co thắt cơ thực quản dưới.
Kiêng thực phẩm nhiều chất béo
Ngoài việc băn khoăn trào ngược dạ dày nên ăn gì, bệnh nhân cũng cần biết thực phẩm nên kiêng. Nếu bị trào ngược dạ dày, hãy kiêng thực phẩm chứa nhiều chất béo: Mỡ động vật, đồ chiên rán, thức ăn nhanh, sữa nguyên chất,…
Những thực phẩm này khiến bệnh nhân khó chịu kèm buồn nôn, ợ chua, ợ nóng, đầy bụng, khó chịu ở thượng vị.
Kiêng thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh
Tiêu thụ thực phẩm quá nóng hay quá lạnh sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa, làm tăng tiết acid dịch vị. Từ đó gây mất tính ổn định trong dạ dày, khiến triệu chứng bệnh nặng thêm.
Vì vậy, khi bị trào ngược dạ dày, nên tránh tiêu thụ món ăn có nhiệt độ quá cao hay quá thấp.
Kiêng rượu bia, nước ngọt có gas
Thường xuyên sử dụng rượu, bia, nước ngọt có gas làm tăng áp lực lên dạ dày. Cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn, gây trào ngược dạ dày, thực quản.
Thêm nữa, những thức uống này còn có khả năng làm suy giảm chức năng của hệ thống tiêu hóa. Cản trở quá trình trao đổi chất, tăng nguy cơ đau dạ dày.
Kết luận: Chế độ dinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong quá trình điều trị bệnh cho người bị trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, đây chỉ là yếu tố hỗ trợ. Giúp rút ngắn thời gian khỏi bệnh, hạn chế tổn thương đến dạ dày, tăng cường sức đề kháng,…
Thêm nữa, khi điều chỉnh bằng chế độ dinh dưỡng không cải thiện được triệu chứng. Bệnh nhân cần áp tìm một phương pháp khác có khả năng xử lý bệnh triệt để từ gốc.
Lựa chọn phương pháp nào cần dựa trên nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày cũng như triệu chứng của bệnh. Tốt nhất, bệnh nhân nên đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa tại địa chỉ y tế uy tín, chất lượng nhằm: Kiểm soát triệu chứng, cải thiện chất lượng sống, làm liền sẹo tổn thương (nếu có), giảm nguy cơ biến chứng,…
Qua nội dung trong bài, mọi người đã biết trào ngược dạ dày nên ăn gì và nên kiêng gì tốt nhất. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, liên hệ bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp.
Tìm kiếm có liên quan
- Mẹo chữa trào ngược dạ dày tại nhà
- Cách chữa trào ngược dạ dày bằng mật ong
- Chế độ ăn của người trào ngược dạ dày
- Kinh nghiệm chữa trào ngược dạ dày thực quản
- Trào ngược dạ dày có nên ăn trứng
- Nguyên nhân trào ngược dạ dày
- Trào ngược dạ dày có nên ăn cháo
- Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì
Chúng tôi đang lắng nghe.
Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.