Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và nên kiêng ăn gì? Là một trong các vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm và thắc mắc. Để có một chế độ ăn uống khoa học nhằm cải thiện bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì người bệnh hãy cùng tham khảo những thông tin sau. Dưới đây là những thực phẩm mà người bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn và nên kiêng.
Danh mục bài viết
Bị thoái hóa đốt sống ở cổ nên ăn gì?
Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì? Một vài nhóm các thực phẩm dưới đây sẽ giúp cho bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ giảm thiểu các triệu chứng và kiểm soát bệnh tốt hơn. Cụ thể, người bị thoái hóa đốt sống cổ nên bổ sung các nhóm, loại thực phẩm sau đây:
- Thực phẩm nhiều canxi và vitamin D
Canxi và vitamin D là những vi chất thiết yếu, quan trọng nhất đối với người mắc bệnh xương khớp nói chung và thoái hóa đốt sống cổ nói riêng.
Trong khi canxi là thành phần quan trọng và chủ chốt để cấu tạo nên hệ xương, thì vitamin D lại là chất xúc tác giúp hấp thụ canxi tốt nhất. Vì thế, người bị thoái hóa đốt sống cổ tuyệt đối không được bỏ qua nhóm thực phẩm này.
Thực phẩm giàu canxi và vitamin D như: sữa chua, phô mai, cá hồi, cá mòi, cá trích, các loại đậu, rau có màu xanh đậm, sữa bò, trứng, nấm, ngũ cốc,…
- Thực phẩm giàu Omega 3
Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì thì bệnh nhân không nên bỏ qua nhóm thực phẩm giàu omega-3 như: cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá cơm, cá mòi, hàu,… Bởi omega-3 giúp phục hồi lão hóa xương khớp, đồng thời tốt cho sức khỏe tổng thể.
- Thịt tươi và hải sản
Các loại thịt tươi và hải sản rất tốt cho việc phục hồi những tổn thương xương khớp, cột sống. Người bị thoái hóa đốt sống cổ nên bổ sung các loại thực phẩm như: thịt lợn, thịt gia cầm, cá nước ngọt, hải sản,…
- Hoa quả và rau xanh
Nếu chưa biết người bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì thì đừng quên bỏ qua rau xanh và hoa quả tươi nhé. Những thực phẩm này có chứa một hàm lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của các mô và tế bào trong cơ thể.
Không chỉ người bị thoái hóa đốt sống cổ mà tất cả mọi người đều nên tăng cường rau xanh và hoa quả trong chế độ ăn hàng ngày. Bởi chúng vừa tốt cho hệ tiêu hóa, cho sức khỏe và sắc đẹp.
- Thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin A đặc biệt rất tốt cho những bệnh nhân bị thoái hóa xương khớp, thoái hóa đốt sống cổ, giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch và sức đề kháng. Bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ nên tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin A như: cà rốt, cà chua, gấc, quả bơ, rau cần tây, mùi tây, măng tây, các loại rau cải,…
- Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì – nên ăn thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C là vi chất cần thiết cho một trình hình thành, phát triển collagen và các mô liên kết. Do vậy, vitamin C rất tốt cho những người bị thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng,…
Các loại thực phẩm giàu vitamin C như: cam, chanh, bưởi, ổi, đu đủ, dâu tây, súp lơ xanh,…
- Thực phẩm giàu vitamin K
Vitamin K giúp tăng cường chất vôi hóa có trong xương, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa các bệnh về xương khớp.
Thiếu vitamin K là một trong các nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống nên người bị thoái hóa đốt sống cổ nên bổ sung thêm vitamin K vào thực đơn ăn uống của mình bằng các loại thực phẩm như: cải bó xôi, mùi tây, súp lơ xanh, dầu oliu, trái cây sấy khô,…
- Những thực phẩm chứa Chondroitin và Glucosamine
Chondroitin và Glucosamine là 2 loại hợp chất giúp tái tạo sụn khớp, kích thích sản sinh dịch khớp. Chính vì thế, những bệnh nhân mắc thoái hóa đốt sống cổ nên bổ sung thêm 2 hợp chất này.
Thực phẩm có chứa Glucosamine và Chondroitin như: sụn động vật, nước hầm xương, các loại cá, thịt gà, hạt hạnh nhân, đậu phộng,…
- Ăn nhiều thực phẩm giàu magie
Nghiên cứu cho thấy magie rất cần thiết đối với quá trình phát triển cấu trúc xương, tổng hợp DNA, và vận chuyển canxi qua màng tế bào,… rất tốt cho xương khớp.
Vì thế, người bị thoái hóa đốt sống cổ không nên bỏ qua nhóm thực phẩm giàu magie như: quả bơ, socola đen, các loại đậu, ra lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt, chuối,…
- Thực phẩm giàu đạm
Thực phẩm giàu chất đạm là câu trả lời cho thắc mắc thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì? Bởi đạm giúp duy trì sự ổn định của canxi trong máu, giúp xương phát triển và ngăn ngừa sự thoái hóa.
Thực phẩm giàu chất đạm có trong trứng, sữa, các loại đậu, cá béo, ức gà, tôm,…
Trên đây là top 10 nhóm thực phẩm mà người bị thoái hóa đốt sống cổ nói riêng và thoái hóa xương khớp nói chung nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để cải thiện, giảm các triệu chứng của bệnh.
Thoái hóa đốt sống cổ kiêng ăn gì?
Bên cạnh việc quan tâm thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì được nêu ở trên. Bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ cần kiêng một số nhóm thực phẩm sau đây.
- Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn
Những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ có chứa một lượng cholesterol xấu khi dung nạp vào cơ thể sẽ khiến cấu trúc xương bị ảnh hưởng nghiêm trọng và quá trình thoái hóa sẽ diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, các đồ ăn chế biến sẵn thường có chứa các chất bảo quản, không hề tốt cho quá trình điều trị bệnh về xương khớp.
Vì thế, người bị thoái hóa đốt sống cổ cần kiêng ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn như: xúc xích, gà rán, khoai tây chiên, đồ hộp, các món chiên rán,…
- Thịt đỏ và nội tạng động vật
Thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt bê, thịt ngựa, thịt trâu,… hay nội tạng động vật đều là thực phẩm người thoái hóa đốt sống cổ cần kiêng. Bởi những thực phẩm này khi ăn vào có thể sẽ khiến cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.
- Kiêng đồ ngọt
Các thực phẩm chứa nhiều đường sẽ khiến quá trình hấp thụ canxi bị ngăn cản và nhiều protein trong cơ thể bị tổn thương, phản ứng viêm có thể xảy ra tại các vị trí khớp.
Vì vậy, những người bị thoái hóa đốt sống cổ nên kiêng đồ ngọt như bánh ngọt, nước ngọt, nước hoa quả đóng chai,…
- Thực phẩm chứa axit oxalic
Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì còn có thực phẩm nên kiêng ăn chính là thực phẩm chứa Axit oxalic. Nhóm chất này làm ngăn cản quá trình hấp thụ canxi và kích thích các phản ứng viêm ở bao khớp khiến thoái hóa sẽ dễ dàng xảy ra hơn, khiến tình trạng thoái hóa xương khớp càng nguy hiểm hơn.
Vì vậy nếu bị thoái hóa đốt sống cổ thì người bệnh cần kiêng tuyệt đối thực phẩm chứa axit oxalic
- Kiêng ăn ngô
Các chuyên gia luôn khuyến cáo người bị thoái hóa xương khớp, viêm đau khớp nên hạn chế ăn ngô. Bởi thành phần trong ngô đã qua chế biến có chứa các hoạt chất gây dị ứng, viêm ở các ổ khớp.
Vì vậy, để hạn chế tối đa các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thì không nên quá nhiều ngô.
- Nói không với rượu bia
Người bị thoái hóa xương khớp, thoái hóa đốt sống cổ cần tuyệt đối kiêng bia, rượu. Bởi rượu bia khiến cho tình trạng bệnh khó cải thiện và triệu chứng của bệnh ngày càng nặng hơn.
Bên cạnh đó, rượu bia là loại đồ uống không tốt cho cả sức khỏe tổng thể nên tốt hơn hết là không nên uống rượu bia.
- Kiêng hút thuốc lá
Thuốc lá là chất kích thích gây nguy hại cho cơ thể. Đối với các bệnh lý liên quan đến xương khớp, thuốc lá sẽ khiến cho các triệu chứng bệnh trở nên nặng nề hơn, hủy hoại các tế bào canxi trong xương.
Vì vậy, kiêng tuyệt đối thuốc là nếu không muốn các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ ngày càng nặng thêm.
Trên đây là những thực phẩm người bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn và nên kiêng. Mong rằng bài viết này đã giúp mọi người biết được thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và có chế độ ăn uống phù hợp, khoa học để cải thiện triệu chứng của bệnh.
Nếu còn có thắc mắc gì về các vấn đề liên quan đến sức khỏe, hãy gọi điện thoại cho chúng tôi theo số máy: 0243.9656.999 để được tư vấn miễn phí cụ thể hơn.
Chúng tôi đang lắng nghe.
Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.