Sau khi phá thai nên ăn hoa quả gì để bổ sung dưỡng chất, mau hồi phục? Hoa quả là nguồn thực phẩm có hàm lượng vitamin dồi dào, hỗ trợ cơ thể tăng cường đề kháng. Điều này rất quan trọng đối với nữ giới vừa phá thai khi sức khỏe thể chất đang rất yếu. Hoa quả có lợi cho người sau phá thai là những gì, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
Danh mục bài viết
Sau khi phá thai nên ăn hoa quả gì – Danh sách các loại hoa quả có lợi
Sau khi phá thai nên ăn hoa quả gì giúp cơ thể hồi phục thuận lợi? Sau phá thai, cơ thể của nữ giới gặp phải rất nhiều sự tổn thương. Cơ quan sinh dục bị tác động, mất máu, đề kháng sụt giảm, rối loạn kinh nguyệt,…
Chính vì thế sau phá thai, các bác sĩ khuyến khích chị em nên bổ sung những loại hoa quả sau đây. Vừa có tác dụng bồi bổ thể chất, lại vừa dễ ăn đối với những người cơ thể đang bị yếu.
Sau phá thai nên ăn hoa quả giàu vitamin C, vitamin nhóm B
Sau phá thai, dù là phá thai bằng thuốc hoặc bằng cách nạo hút thì đều khiến cho thể trạng của người phụ nữ giảm sút. Đặc biệt, với phương pháp nạo hút, cơ thể nữ giới phải chịu tác động của những loại thuốc tê, thuốc gây mê dẫn đến thiếu hụt vitamin C và các loại vitamin nhóm B.
Chính vì thế, bổ sung ngay các loại trái cây có nguồn vitamin C, vitamin nhóm B cao sẽ mang lại những lợi ích như:
- Nâng cao miễn dịch, tăng đề kháng giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn sau phá thai.
- Hạn chế những cơn đau, giảm sưng phù nề sau thủ thuật đình chỉ thai.
- Tăng co bóp tử cung để tống đẩy sạch sẽ sản dịch ra bên ngoài.
- Cải thiện tâm trạng, giảm stress sau khi phải bỏ thai.
Sau khi phá thai nên ăn hoa quả gì? Danh sách các loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin C, vitamin nhóm B dồi dào tiêu biểu có thể đến như: cam, quýt, kiwi, dứa, cherry, quả mâm xôi, đu đủ,…
Tăng cường các loại hoa quả giàu chất sắt
Sau thủ thuật phá thai, cơ thể chị em sẽ bị mất đi một lượng máu nhất định. Nhìn chung, nữ giới sau phá thai thường bị chảy máu khoảng 7 ngày giống như một chu kỳ kinh bình thường.
Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi những trường hợp bị rong huyết, chảy máu kéo dài. Khiến da dẻ trở nên xanh xao, xay xẩm mặt mày, ngất xỉu,… vô cùng nguy hiểm.
Do đó, ưu tiên bổ sung các loại hoa quả giàu chất sắt như: cà chua, củ dền, bí đỏ, nho, mận, lựu, dâu tây,… nhằm hỗ trợ tái tạo lại lượng máu bị thiếu hụt, cải thiện tuần hoàn máu.
Bên cạnh đó, các loại trái cây có hàm lượng sắt cao còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng như: kẽm, chất xơ, carbohydrate, …
Nhớ bổ sung hoa quả giàu acid folic
Sau khi phá thai nên ăn hoa quả gì thì chị em cần chú ý bổ sung các loại trái cây chứa nhiều acid folic. Dưỡng chất này có khả năng tăng cường tái tạo tế bào mới. Đồng thời, giúp cải tổ thực trạng thiếu máu ở phụ nữ.
Ngoài ra, acid folic còn giúp chị em ngủ sâu giấc hơn, cải thiện tâm trạng lo lắng.
Acid folic thường được biết đến từ nhiều loại rau xanh lá, và trong hoa quả cũng không thiếu những loại có chứa nhiều dưỡng chất này. Phải kể đến như: đậu hà lan, dưa gang, bưởi, bơ,…
Nên lựa chọn trái cây tốt cho tiêu hóa
Khó tiêu và táo bón là một trong những tác dụng phụ chị em hay gặp sau khi phá thai. Tình trạng này xảy ra có thể do cơ địa hoặc do phải dùng thuốc kháng sinh.
Táo bón, khó tiêu khiến chị em không muốn ăn uống nhiều, dẫn đến ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khỏe. Vậy sau khi phá thai nên ăn hoa quả gì? Chị em nên ăn các loại hoa quả hỗ trợ kích thích tiêu hóa, cụ thể chuối và bơ rất thích hợp cho việc này.
Trong chuối và bơ chín chứa nhiều enzym kích thích tiêu hóa. Đồng thời chúng còn chứa nhiều chất xơ, pectin có công dụng giảm bớt những khó chịu do các vấn đề tiêu hóa gây ra.
Ăn nha đam, đậu nành hỗ trợ se khít tử cung
Nha đam cùng với đậu nành chứa nhiều estrogen tự nhiên sẽ giúp bổ sung nội tiết tố bị thiếu hụt sau phá thai. Cùng với đó, bộ đôi này còn giúp tăng tuần hoàn máu, tăng tuyến chất nhờn. Nhờ vậy, niêm mạc tử cung nhanh co lại trạng thái bình thường, giảm nguy cơ rối loạn kinh nguyệt và giảm rủi ro tiềm ẩn nhiễm khuẩn sau phá thai.
Nữ giới sau phá thai nên ăn gì và kiêng gì?
Sau khi phá thai nên ăn hoa quả gì, trên thực tế, hoa quả là một phần thiết yếu cho chị em sau khi phá thai nhưng chỉ bổ sung mỗi loại thực phẩm này thôi thì chưa đủ. Chị em cần có một chế độ dinh dưỡng cân bằng thì cơ thể mới đảm bảo hồi phục tốt nhất.
Theo đó, phái nữ cũng cần bổ sung thêm nhóm thực phẩm sau đây:
- Các món ăn giàu protein: Kể đến như các loại thịt, các loại đậu, các sản phẩm từ sữa, trứng,… rất cần thiết để tái tạo máu, bổ sung lượng máu đã mất sau phá thai.
- Thực phẩm giàu acid folic: Không chỉ có ở hoa quả mà acid folic cũng có nhiều trong các món ăn như bánh mì nguyên cám, bắp, đậu hà lan,…
- Thức ăn chứa thành phần canxi giúp làm giảm nhanh các triệu chứng đau nhức, mệt mỏi. Điển hình bao gồm: các loại rau xanh sẫm màu, nấm, cá béo,…
- Uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, có thể bao gồm cả sữa và nước trái cây. Sẽ giúp các hoạt động của cơ thể diễn ra trơn tru và hỗ trợ loại bỏ sản dịch sau thủ thuật đình chỉ thai.
Ngoài tìm thiểu sau khi phá thai nên ăn hoa quả gì thì song song với đó, công cuộc ăn uống kiêng khem cũng ăn trọng không kém. Vì chúng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ hồi phục của cơ thể. Cụ thể như sau:
- Kiêng các món ăn gia vị cay nóng, nhiều dầu mỡ vì chúng khiến cho nhiệt độ âm đạo tăng lên. Khiến âm đạo chảy máu nhiều hơn và dễ bị nhiễm khuẩn.
- Hạn chế các món ăn có tính hàn như các loại ốc, hải sản để ngăn ngừa tình trạng băng huyết và đau bụng kéo dài.
- Tránh xa hoàn toàn các chất kích thích bởi chúng ngăn chặn tiến độ hồi phục của cổ tử cung, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của nữ giới.
Trên đây là tổng hợp danh sách đối với chị em sau khi phá thai nên ăn hoa quả gì phù hợp với sức khỏe. Chị em hãy cố gắng ăn đa dạng các loại hoa quả như trong bài viết đã gợi ý để cơ thể mau chóng hồi phục một cách an toàn.
Cần tư vấn thêm thì hãy liên hệ qua số điện thoại 0243 9656 999 để được các chuyên gia sức khỏe hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.
Chúng tôi đang lắng nghe.
Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.