Quả na có tác dụng gì? Quả na không chỉ làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư da. Loại trái cây này còn có tác dụng với sức khỏe như bảo vệ mắt, cải thiện tiêu hóa, giảm thiểu mệt mỏi, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Theo dõi nội dung dưới đây để biết thêm chi tiết.
Danh mục bài viết
Đặc điểm của quả na
Trước khi giải đáp quả na có tác dụng gì, mọi người cần nắm rõ về đặc điểm của quả na. Na còn gọi là mãng cầu ta, sa lê, phan lệ chi,… Na có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới.
Cây na cao khoảng 2 -5 mét, 4 hoặc 5 năm ra quả một lần, lá mọc xen ở hai hàng, hoa xanh, quả tròn, có nhiều múi. Hạt na màu nâu sậm, có chứa độc tố mang tính làm bỏng da và có thể trừ sâu bọ, chấy rận.
Na chứa nhiều vitamin C, chất xơ, kali, carbohydrates,… cùng một số vitamin, khoáng chất thiết yếu khác, rất có lợi cho việc bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Tác dụng của quả mãng cầu ta
Quả na có tác dụng gì? Na giàu dinh dưỡng, các thành phần trong na như vitamin, chất xơ,… giúp ngăn ngừa bệnh lý mãn tính. Đặc biệt, trong quả na có phát hiện chất ngăn ngừa ung thư da hiệu quả.
1. Trị bệnh hen
Na là trái cây có hàm lượng vitamin B6 cao, có tác dụng làm giảm các chứng viêm phổi và ngăn ngừa những cơn ho.
2. Hỗ trợ điều trị bệnh tim
Lượng natri và kali cân bằng trong thành phần quả na góp phần điều chỉnh mức huyết áp và nhịp tim. Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C dồi dào trong quả na có thể hỗ trợ ngăn ngừa các gốc tự do tấn công cơ thể, tăng sức đề kháng, tác động tích cực đến tim và cải thiện chức năng tim mạch.
3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Đồng và chất xơ của na có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường chức năng hoạt động. Sự có mặt của chất xơ giúp việc bài tiết thức ăn nhanh hơn, ngăn ngừa chứng khó tiêu và giảm táo bón hiệu quả.
4. Quả na có tác dụng gì? Bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể được phòng chống và giảm thiểu đáng kể nhờ hàm lượng chất xơ có trong quả na.
5. Giữ huyết áp ổn định
Quả na giàu kali và magie, hai khoáng chất có tác dụng điều hòa huyết áp cơ thể.
6. Làm giảm lượng cholesterol
Na chứa hàm lượng niacin và chất xơ cao nên có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
7. Tốt cho não bộ
Trong quả na có khá nhiều lượng vitamin B6. Loại vitamin này kiểm soát mức độ hóa học thần kinh GABA, vì vậy rất có lợi cho hoạt động của não bộ.
Ngoài ra, vitamin B6 còn có khả năng giảm bớt nguy cơ mắc bệnh parkinson.
8. Quả na có tác dụng gì? Chăm sóc đôi mắt
Quả na là nguồn cung cấp riboflavin và vitamin C, A dồi dào, có khả năng cải thiện thị lực. Ngăn ngừa các vấn đề về mắt, giúp bạn có được đôi mắt sáng, tinh anh.
9. Ngăn ngừa viêm khớp
Hàm lượng magie trong qua na có tác dụng cân bằng lượng nước trong cơ thể, loại bỏ axit ra khỏi các khớp và làm giảm nguy cơ bị viêm khớp.
10. Ngăn ngừa ung thư
Na có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư da vì hợp chất acetogenin được tìm thấy trong quả na có tác dụng rất tốt trong việc điều trị tận gốc các thương tổn tiền ung thư da.
11. Tốt cho phụ nữ mang thai
Đặc biệt, quả na còn rất có ích cho phụ nữ mang thai, vì trong loại trái cây này có chứa nhiều dưỡng chất giúp hỗ trợ sự phát triển của não, hệ thần kinh và hệ thống miễn dịch của thai nhi hiệu quả. Vì vậy, ăn na thường xuyên giúp giảm nguy cơ sảy thai, hạn chế cơn đau chuyển dạ khi sinh.
Một số sai lầm về cách ăn quả mãng cầu ta
Như vậy, quả na có tác dụng gì đã có câu trả lời. Sự thật, quả mãng cầu ta này có rất nhiều công dụng. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người mắc sai lầm khi ăn loại trái cây này.
1. Quả na bổ dưỡng nên ăn càng nhiều càng tốt
Thực tế, na là một trong những trái cây gây nóng cho cơ thể. Nếu ăn na mùa hè, một số người vốn sẵn tính nóng thì chỉ cần ăn vài quả na là đã thấy sự thay đổi rõ rệt của da theo hướng xấu: Nổi mụn, mẩn đỏ.
Thậm chí, tình huống xấu hơn là khi ăn na xong sẽ gây nóng dẫn tới táo bón, bệnh trĩ,…
2. Vô tình cắn vỡ hạt na khi ăn
Theo y học cổ truyền, hạt na được dùng để làm thuốc diệt côn trùng và chấy rận vì chứa hàm lượng độc tố cao. Vì vậy, khi ăn na nên cẩn thận. Nếu nuốt phải hạt không sao, nhưng tuyệt đối không cắn vỡ hạt na, nguy cơ gây hại cơ thể, ảnh hưởng thị lực.
3. Người bị bệnh tiểu đường vẫn ăn na
Đối với người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là chị em phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường thì không nên ăn nhiều loại quả này. Bởi trong na chứa hàm lượng đường tương đối cao.
4. Không dám ăn na vì sợ tăng cân
Vốn dĩ na chứa nhiều đường nên nhiều người không dám ăn vì sợ tăng cân. Tuy nhiên, na lại có tác dụng giảm cân khá hiệu quả. Na giàu vitamin C, không chứa cholesterol và chất béo bão hoà,… Vì vậy, rất tốt cho người ăn kiêng hay có ý định giảm cân.
5. Vô tình ăn cả giòi trong quả na
Khi ăn na bạn nên cẩn thận, nếu không chú ý một chút là bạn sẽ ăn phải giòi trong quả na. Gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Với quả na vỏ có nhiều vẩy trắng, nhiều vết nứt nẻ, vết nứt chảy nước thì tuyệt đối không ăn. Đặc biệt, quả na có mắt thâm đen, cứng, vị ủng, đa số có giòi bên trong.
6. Ăn quả na ương
Quả na ương (chưa chín hẳn) còn chứa khá nhiều chất tanin không chỉ làm mất vị ngọt của quả na mà nếu ăn còn gây hại cho đường tiêu hoá. Tanin có trong quả na ương khi kết hợp với một số loại thức ăn tạo lên những hợp chất khó tiêu, gây ứ đọng trong ruột, tăng nguyên nhân gây táo bón và nếu tích trữ lâu ngày sẽ gây hại cho cơ thể.
Ngoài ra, nếu bạn vô tình ăn na ương khi uống thuốc thì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, đôi khi lại gây hại cho gan. Cho nên, khi ăn na nên chọn những quả na chín mềm, tránh nóng vội mà ăn na ương.
Hướng dẫn cách chọn na ngon
Những vấn đề như quả na có tác dụng gì, cách chọn na ngon như thế nào nhận được nhiều sự quan tâm của bà nội trợ. Thực tế, cách chọn na ngon không khó, mọi người chỉ cần lưu ý những điểm sau đây:
- Chỉ mua na đúng mùa của nó, tức là khoảng tháng 8 hàng năm và mua trong khoảng hơn 1 tháng. Vì loại quả này có thời gian thu hoạch ngắn. Tốt nhất ăn na giữa mùa vì lúc đó na thường chín cây, chín đều, mọng nước, ngọt lịm,…
- Dựa vào vỏ na: Khi chọn na, với quả na chín nên chọn những quả na vỏ mềm đó chính là na dai, còn vỏ cứng và na bở.
- Dựa vào mắt na: Chọn quả na mắt to, có màu trắng ngà, không thâm đen hay nứt nẻ. Với quả na có nhiều vết nứt nẻ, khi chạm thấy nhũn và ở vết đó thấy chảy nước thì tuyệt đối không chọn, bởi na đó ăn không ngon, có vị ủng.
- Chọn da dai và na bở: Na dai vị ngọt, ít hạt hơn na bở, lựa quả vỏ mọng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là na chín cây, ăn ngọt, thơm. Trong khi đó, na bở quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt
- Na dai phần cuống bám chặt và quả khó tụt ra. Na bở khi đã chín thì phần núm sẽ tụt ra khỏi quả dễ dàng.
- Dù na dai hay na bở, hãy chọn những quả na to, quả tròn đều. Quả na ngon là quả có mắt to đều, núm nhỏ, vỏ màu trắng ngà, không thâm đen, nứt nẻ.
Qua nội dung trong bài, mọi người đã biết quả na có tác dụng gì. Na là trái cây ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, cần lưu ý nắm chắc những điều cấm kỵ để không sai lầm khi ăn quả na cũng như có được sức khỏe tốt nhất cho bản thân, gia đình.
Tìm kiếm có liên quan quả na có tác dụng gì
- Tác hại của quả na
- Quả na có tác dụng gì
- Ăn na có giảm cân không
- Cách an quả mãng cầu
- Tác dụng của quả mãng cầu
- Quả na xiêm
- Lá na có tác dụng gì
- Quả na bao nhiêu calo
Chúng tôi đang lắng nghe.
Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.