Mổ vi phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh: Những điều cần biết 

Mổ vi phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh được áp dụng chủ yếu tại các cơ sở y tế hiện nay. Đây là phương pháp tiên tiến nhất, cho hiệu quả cao mà ít gây xâm lấn ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh nên được đánh giá rất cao. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cụ thể về phương pháp vi phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh anh em nam giới nên đọc để biết. 

Tổng quan về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh 

Trước khi tìm hiểu về phương pháp mổ vi phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới nên hiểu rõ hơn về bệnh lý nam khoa này. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng các đám rối tĩnh mạch bên trong bìu bị sa giãn quá mức do gặp phải áp lực lớn nào đó. 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Sự ứ trệ lưu thông máu trong tinh hoàn khiến hệ thống tĩnh mạch giãn nở, hình thành nên các búi tĩnh mạch ngoằn nghèo ở bìu gây cản trở sự phát triển và hoạt động của tinh hoàn. Đồng thời sẽ gây ra hiện tượng rối loạn chức năng của tế bào Leydig cũng như rối loạn tinh dịch. 

Dấu hiệu lâm sàng nhận biết bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là sờ thấy búi tĩnh mạch cuộn tròn trong bìu, cảm giác đau tức và khó chịu…Tuy nhiên, phần lớn trường hợp mắc bệnh không có biểu hiện rõ rệt mà chi phát hiện tình cờ khi thăm khám sức khỏe định kỳ. 

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh không đe dọa đến tính mạng nhưng lại gây ra hàng loạt biến chứng đối với khả năng sinh sản, chất lượng tinh trùng ở nam giới. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn khiến nội tiết tố testosterone bị suy giảm gây ra tình trạng teo tinh hoàn, rối loạn cương dương. Hơn nữa, nhiệt độ tinh hoàn tăng lên ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng suy giảm, ứ máu tinh hoàn khiến khả năng đào thải giảm đi, tăng nguy cơ ngộ độc tinh hoàn. 

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh khi nghi ngờ mắc bệnh cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để thăm khám bệnh và điều trị sớm nhất, bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân. 

[Shortcode tư vấn 1]

Mổ vi phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Mổ vi phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh

Mổ vi phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh

Hiện nay, có 4 phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh: Mổ hở kinh điển, mổ nội soi, can thiệp mạch qua da và vi phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh mổ vi phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh. Trong những phương pháp này thì phương pháp phẫu thuật vi phẫu được đánh giá cao nhất. 

Phẫu thuật vi phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh là kỹ thuật kết hợp mổ hở kết hợp với kính hiển vi giúp tăng khả năng phóng đại các hình ảnh tĩnh mạch. Nhờ đó mà bác sĩ phẫu thuật được thuận lợi nhất trong quá trình thực hiện. 

Phương pháp này được coi là một trong những tiêu chuẩn trong điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn vì khả năng phóng đại nhận biết được những tĩnh mạch đã giãn và chưa giãn. Từ đó giúp bảo tồn động mạch, bạch mạch và hạn chế tối đa biến chứng hậu phẫu có thể gặp phải như tràn dịch tinh mạc hay teo tinh hoàn. 

[Shortcode tư vấn 2]

Mổ vi phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh có tốt không? 

Theo các chuyên gia nam học, các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh đều có tỷ lệ thành công tương đương nhưng phương pháp phẫu thuật vi phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh lại được đánh giá cao và sử dụng phổ biến hơn. Những ưu điểm của phương pháp mổ vi phẫu bao gồm:

 • Không bỏ sót tĩnh mạch giãn nhẹ 
Không bỏ sót tĩnh mạch giãn nhẹ

Không bỏ sót tĩnh mạch giãn nhẹ

Hệ thống tĩnh mạch thừng tinh rất nhỏ. Những tĩnh mạch khỏe mạnh, có kích thước nhỏ chỉ dưới 2mm thậm chí nhỏ hơn và không bị giãn. Nhưng nếu áp dụng các phương pháp khác chỉ loại bỏ được tĩnh mạch đã giãn, không phát hiện được tĩnh mạch giãn nhẹ nên sẽ bị bỏ qua. 

Mạng lưới tĩnh mạch tinh còn được gọi là đám rối tĩnh mạch dây leo. Do đó, nếu chỉ khắc phục được các tĩnh mạch giãn lớn, còn sót lại những tĩnh mạch giãn nhẹ thì chúng sẽ nhanh chóng phình ra và tiếp tục gây bệnh trở lại. 

 • Ngăn ngừa nguy cơ tái phát 

Vi phẫu mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh có tái phát không? Nhờ sự hỗ trợ của kính hiển vi phóng đại, những tĩnh mạch bị giãn dù to dù nhỏ đều sẽ được khắc phục, hạn chế tình trạng sót tĩnh mạch đã giãn nhẹ và ngăn ngừa tái phát hiệu quả. 

Cũng nhờ kính hiển vi, các bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết được đâu là tĩnh mạch, đâu là động mạch, từ đó tiến hành điều trị hiệu quả nhất. Động mạch có thể lan xuống phía dưới tinh hoàn, nếu gây tắc động mạch sẽ ảnh hưởng đến sự bơm máu về tinh hoàn, từ đó gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. 

 • Ngăn ngừa tràn dịch tinh mạc
Ngăn ngừa tràn dịch tinh mạc

Ngăn ngừa tràn dịch tinh mạc

Biến chứng này thường xảy ra do áp dụng phương pháp mổ hở khiến bác sĩ khó phát hiện được tĩnh mạch và bạch huyết, dẫn đến tình trạng cắt nhầm. Nếu hệ bạch huyết bị cản trở lưu thông sẽ hình thành túi dịch ở bìu khiến tinh hoàn tăng kích thước do tình trạng tràn dịch tinh mạc xảy ra. 

Nhờ những ưu điểm này mà phương pháp mổ vi phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh được đánh giá là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Điều trị ít xâm lấn, ít gây biến chứng, hồi phục nhanh, ngăn ngừa tái phát. Đặc biệt, sau mổ vi phẫu, tỷ lệ cải thiện thông số trong tinh dịch đồ đạt tới 60-70% và tỷ lệ có thai tự nhiên đạt tới 50%.

Ai đã từng mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh vi phẫu? 

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh thường được chỉ định trong những trường hợp như:

 • Gây đau tức tinh hoàn 
 • Gây suy giảm chất lượng tinh trùng
 • Khó thụ thai, hiếm muộn vô sinh 
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2-3 (tình trạng giãn tĩnh mạch > 3,5mm)

Ngoài ra, phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ nên áp dụng khi bệnh nhân vô sinh nam đơn thuần, giãn tĩnh mạch tinh đi kèm bất thường trong tinh dịch đồ. Với những trường hợp giãn tĩnh mạch tinh kèm theo nguyên nhân vô sinh nữ hoặc đã có chỉ định hỗ trợ sinh sản thì không nên áp dụng. 

Chi phí vi phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh bao nhiêu tiền?

Chi phí vi phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh

Chi phí vi phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh

Thông thường, chi phí mổ vi phẫu sẽ bao gồm:

 • Chi phí khám lâm sàng 
 • Chi phí siêu âm, xét nghiệm trước phẫu thuật
 • Chi phí phẫu thuật

Theo tham khảo trên các website bệnh viện, chi phí phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh dao động từ 8-15 triệu đồng, nếu tính cả chi phí khám ban đầu và xét nghiệm, siêu âm (500.000-1.500.000Đ) thì tổng chi phí dao động 10-17 triệu đồng. 

Tuy nhiên, ở mỗi cơ sở y tế sẽ có quy định về bảng giá khác nhau, chủ yếu phụ thuộc vào dịch vụ y tế, tay nghề bác sĩ phẫu thuật…Do đó, quan trọng nhất người bệnh vẫn cần đi thăm khám trực tiếp để bác sĩ có thể tư vấn cụ thể hơn về mức chi phí. 

Những lưu ý sau khi mổ vi phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh

Sau khi thực hiện vi phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh, người bệnh cần hết sức lưu ý một số điều dưới đây: 

 • Kiêng quan hệ tình dục đến khi bệnh đã khỏi hoàn toàn. 
 • Không hoạt động mạnh, nhất là khiêng vác vật nặng, lao động quá sức hay những bài tập thể dục nặng, động tác có liên quan đến cơ bụng như đá bóng, chạy,…
 • Mang quần áo thoải mái, tránh mặc đồ chật chội có chất liệu kém khô thoáng. 
 • Không được vệ sinh vùng sinh dục hay tắm bằng nước nóng vì có thể gây giãn tĩnh mạch trở lại. 
 • Không nên rặn mạnh khi đi đại tiện.
 • Kiêng uống rượu bia, các chất kích thích…
[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Như vậy, mổ vi phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh là phương pháp điều trị cho hiệu quả tốt nhất hiện nay, hạn chế biến chứng và tái phát. Tuy nhiên, phương pháp đòi hỏi cao ở tay nghề bác sĩ và trang thiết bị y tế. Do đó, người bệnh nên lựa chọn các địa chỉ uy tín, đội ngũ bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm cùng chất lượng trang thiết bị y tế cao để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ Ngô Việt Thành là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho mọi người...là những gì mà đa số người bệnh cảm nhận được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.