Hình ảnh ống dẫn trứng bình thường và bị viêm, tắc [Chi tiết rõ ràng]

Hình ảnh ống dẫn trứng như thế nào? Ống dẫn trứng là 1 bộ phận quan trọng, đóng vai trò quan trọng trong cơ quan sinh sản của nữ giới. Tuy nhiên, còn không ít chị em chưa hiểu ống dẫn trứng là gì? Vòi trứng nằm ở vị trí nào? Hình ảnh tắc ống dẫn trứng là thế nào? để có cách phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm nhất để bảo vệ toàn diện chức năng sinh sản của mình.

Hình ảnh ống dẫn trứng bình thường là thế nào ở nữ giới?

Ống dẫn trứng (hay còn gọi là vòi trứng) là 1 trong 3 bộ phận sinh sản quan trọng nhất của người phụ nữ, bao gồm tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng. Vậy cụ thể thì hình ảnh ống dẫn trứng lúc bình thường như thế nào?

Vòi trứng nằm ở vị trí nào?

Vòi trứng nối thông từ buồng tử cung cho đến buồng trứng, bao gồm 2 ống dài, hẹp, nằm ở vị trí khoang bụng của nữ giới. Đây cũng là con đường để tinh trùng bơi lên gặp trứng để thụ tinh. 

Hình ảnh ống dẫn trứng bình thường là thế nào ở nữ giới?

Hình ảnh ống dẫn trứng bình thường là thế nào ở nữ giới?

Tìm hiểu về cấu tạo vòi trứng

Chiều dài ống dẫn trứng rơi vào khoảng 9-12 cm. 1 đầu của vòi trứng thông với tử cung và 1 đầu sẽ thông với ổ bụng. Về cấu tạo của ống dẫn trứng thì bao gồm các phần chính: phần phễu gần buồng trứng, phần phình ống và phần eo ống. 

Cơ thể phụ nữ bình thường sẽ có 2 ống dẫn trứng và thông suốt đến buồng tử cung. Hình ảnh ống dẫn trứng ở đoạn cuối cho thấy những tua nhỏ nằm ngay sát buồng trứng đóng vai trò nâng đỡ trứng chín rụng. Đây cũng chính là con đường đưa trứng đã thụ tinh di chuyển về tử cung làm tổ và phát triển thành phôi thai. 

Chức năng và hình ảnh vòi trứng bình thường 

Theo bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, ống dẫn trứng thực hiện 2 nhiệm vụ chính, bao gồm:

 • Con đường di chuyển tự nhiên của tinh trùng và trứng.
 • Nơi gặp gỡ của tinh trùng và trứng từ buồng trứng đi ra, khi gặp được nhau thì quá trình thụ tinh sẽ diễn ra. 

Thông thường, trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, mỗi nang tại buồng trứng sẽ sản sinh số lượng trứng cố định. Khi trứng chín và rụng, sẽ rơi vào ống dẫn trứng và được đưa tới tử cung. Và trong khi di chuyển, nếu trứng gặp được tinh trùng thì sẽ được thụ tinh và xảy ra hiện tượng thụ thai. Nếu không gặp được tinh trùng, trứng sẽ bị đào thải ra ngoài ở dạng kinh nguyệt hàng tháng. 

Không giống tinh trùng, trứng hoàn toàn không thể tự di chuyển. Chỉ khi trứng đã thụ tinh sẽ được hệ thống tua nhỏ tại đoạn cuối ống dẫn trứng tác động đẩy về tử cung, làm tổ và hình thành thai nhi. Do vậy, nếu ống dẫn trứng bị viêm tắc sẽ gây cản trở đường đi của trứng và tinh trùng.

[Shortcode tư vấn 1]

Hình ảnh ống dẫn trứng bị tắc, viêm

Bất kỳ sự bất thường nào tại ống dẫn trứng cũng đều gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của chị em về sau, trong đó bao gồm bệnh lý viêm tắc vòi trứng. Vậy hình ảnh ống dẫn trứng bị tắc thể hiện như thế nào?

Dấu hiệu của tắc ống dẫn trứng

 • Đi tiểu gấp, nhiều lần gây rối loạn tiểu tiện…
Hình ảnh ống dẫn trứng bị tắc, viêm

Hình ảnh ống dẫn trứng bị tắc, viêm

Nguyên nhân gây viêm tắc vòi trứng được xác định bao gồm quan hệ tình dục không an toàn, nạo phá thai kém an toàn, lười vệ sinh vùng kín, sảy thai nhiều lần…Chính những điều này đã khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập ngược dòng, từ âm đạo lên đến vòi trứng. 

Hình ảnh tắc ống dẫn trứng thường không có triệu chứng điển hình, khiến nhiều chị em nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác hoặc không hề biết mình mắc bệnh. Tuy nhiên, chị em vẫn có thể dựa vào 1 số triệu chứng dưới đây để phòng ngừa và có hướng thăm khám bệnh sớm: 

 • Xuất hiện cơn đau bụng giống như những cơn đau bụng kinh. 
 • Rối loạn kinh nguyệt, thời gian ngày kinh dài hơn hoặc ngắn hơn bình thường. 

Hình ảnh tắc ống dẫn trứng có nguy hiểm không? 

Hình ảnh vòi trứng bị tắc không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây vô sinh hiếm muộn. Nguy hiểm hơn, nếu trứng đã thụ tinh do vòi trứng bị tắc nghẽn không thể di chuyển về tử cung được, sẽ làm tổ ngay tại đó và gây ra hiện tượng chửa ngoài tử cung nguy hiểm cho tính mạng. 

Trên thực tế, viêm tắc vòi trứng chiếm đến 25-50% các trường hợp mắc vô sinh ở nữ giới. Khi vòi trứng bị tổn thương, bị viêm nhiễm, ứ dịch hay sẹo…sẽ gây tắc nghẽn dẫn đến tình trạng khó thụ thai ở nữ giới.

[Shortcode bác sĩ Vân]

Phương pháp điều trị viêm ống dẫn trứng hiện nay

Hiện nay, viêm tắc ống dẫn trứng có thể được điều trị dứt điểm nếu đúng phương pháp, tuân thủ điều trị tại cơ sở chuyên Sản phụ khoa uy tín. Vậy hình ảnh ống dẫn trứng bị viêm tắc được điều trị như thế nào? 

Phương pháp điều trị viêm ống dẫn trứng hiện nay

Phương pháp điều trị viêm ống dẫn trứng hiện nay

 • Sau khi thăm khám, hình ảnh vòi trứng bị tắc ở mức độ nhẹ thì bác sĩ sẽ tiến hành thông tắc vòi trứng. Nếu ống dẫn trứng ở gần thành tử cung, bác sĩ có thể sẽ xem xét áp dụng tiểu phẫu nội soi ống dẫn trứng. Phương pháp mang lại hiệu quả cao, tỷ lệ chữa khỏi lên đến 85%, chị em có thể yên tâm điều trị. 
 • Trường hợp cho hình ảnh tắc ống dẫn trứng hoàn toàn, bác sĩ sẽ chỉ định kẹp đốt hoặc phẫu thuật cắt ống dẫn trứng để giảm nguy cơ biến chứng chửa ngoài tử cung về sau. Khi bắt buộc phải cắt vòi trứng, đồng nghĩa rằng khả năng mang thai tự nhiên của chị em có thể sẽ mất đi, lúc này chị em hãy cân nhắc thụ tinh trong ống nghiệm để mang thai về sau.

Phòng ngừa viêm tắc ống dẫn trứng hiệu quả từ bác sĩ chuyên khoa

Các hình ảnh ống dẫn trứng bị viêm tắc đều cho thấy những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe sinh sản và khả năng làm mẹ về sau của nữ giới. Do vậy, khi nhận thấy những biểu hiện bất thường tại vùng kín, chị em nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và phát hiện sớm. Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh đồng thời bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính mình, chị em cần lưu ý 1 số vấn đề sau: 

Phòng ngừa viêm tắc ống dẫn trứng hiệu quả từ bác sĩ chuyên khoa

Phòng ngừa viêm tắc ống dẫn trứng hiệu quả từ bác sĩ chuyên khoa

 • Thực hiện thăm khám phụ khoa định kỳ, ít nhất 6 tháng/ lần. Bởi rất nhiều chị em không hiểu vì sao mình bị tắc ống dẫn trứng, thậm chí có người chỉ phát hiện thông qua chụp X-quang. 
 • Vệ sinh sạch sẽ, đúng cách vùng kín, nhất là trong những ngày đèn đỏ.
 • Quan hệ tình dục lành mạnh, chung thủy, dùng biện pháp an toàn đồng thời vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi “yêu”. 
 • Nếu chưa sẵn sàng mang thai, chị em cần sử dụng biện pháp ngừa thai an toàn để tránh việc mang thai ngoài ý muốn rồi nạo phá thai, gây tổn thương đến cơ quan sinh sản nói chung và ống dẫn trứng nói riêng. 

Hy vọng rằng, với những hình ảnh ống dẫn trứng khi bình thường và khi bị viêm tắc trên đã giúp chị em hiểu rõ hơn về bộ phận quan trọng này. Hãy ngừng thờ ơ với sức khỏe sinh sản của mình, thăm khám định kỳ và đi điều trị sớm nếu mắc bệnh để mãi mãi không mất đi khả năng làm mẹ của mình. Chị em còn thắc mắc chưa được giải đáp, hãy gọi ngay hotline 0243.9656.999 để được bác sĩ Sản phụ khoa của chúng tôi tư vấn online miễn phí ngay. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 3]

Tìm kiếm có liên quan đến hình ảnh ống dẫn trứng

 • Hình ảnh tắc vòi trứng
 • Vòi trứng nằm ở vị trí nào
 • Cấu tạo vòi trứng
 • Dấu hiệu của tắc ống dẫn trứng
 • Hình ảnh ống dẫn trứng
 • Thắt ống dẫn trứng
 • Siêu âm vòi trứng
 • Cắt ống dẫn trứng

Giới thiệu về tác giả

Được người bệnh gọi với biệt danh “bác sĩ có bàn tay vàng”, bác sĩ Giao Thị Kim Vân từ lâu đã nổi tiếng về tấm lòng y đức và chuyên môn giỏi trong điều trị các bệnh khó nói ở chị em phụ nữ và thực hiện các thủ thuật phụ khoa. Đặc biệt là chuyên môn tay nghề giỏi của bác sĩ Vân trong điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA và thẩm mỹ vùng kín bằng công nghệ Hàn Quốc.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.