![cách sử dụng vỏ bưởi](https://chaobacsi.com.vn/wp-content/uploads/2021/09/cach-su-dung-vo-buoi.jpg)
Vỏ bưởi được biết đến có công dụng hỗ trợ giảm cân, chữa trị cảm cúm, làm đẹp,… Tuy nhiên, cách sử dụng vỏ bưởi như thế nào cho đúng cách và đạt được hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là những công dụng và cách dùng vỏ bưởi hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và sử dụng khi có nhu cầu.
Vỏ bưởi là gì?
Trước khi tìm hiểu cách sử dụng vỏ bưởi, mọi người nên biết vỏ bưởi là gì? Vỏ bưởi là phần vỏ bên ngoài của quả bưởi – một loại quả vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt Nam.
![Vỏ bưởi](https://chaobacsi.com.vn/wp-content/uploads/2021/09/vo-buoi.jpg)
Vỏ bưởi
Vỏ bưởi gồm 2 phần chính là lớp vỏ xanh bên ngoài và cùi trắng. Lớp vỏ ngoài có màu xanh có chứa nhiều tinh dầu và nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe và làm đẹp. Còn phần cùi trắng thường được sử dụng để nấu chè hoặc làm nem chay, gỏi,…
Theo Y học cổ truyền thì vỏ bưởi có vị đắng, cay, tính bình ổn, có hương thơm đặc trưng
Theo Y học hiện đại, trong vỏ bưởi có chứa rất nhiều tinh dầu như: xitrala, este, dipentene, linalool và citral. Ngoài ra, vỏ quả bưởi còn chứa các hoạt chất khác như: pectin naringin có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn.
Tác dụng của vỏ bưởi
Để biết được cách sử dụng vỏ bưởi thì trước hết, người dùng cần biết đến những công dụng tuyệt vời của vỏ bưởi, cụ thể như:
- Tốt cho hệ hô hấp
Một số hợp chất và tinh dầu trong vỏ bưởi có thể giúp cải thiện và phòng ngừa một số bệnh đường hô hấp ở cả người lớn và trẻ nhỏ, cụ thể như viêm họng, ho khan và gắt cổ.
Bạn hãy lấy 50gr vỏ bưởi thái nhỏ rồi đem phơi khô và sau đó đun với 100ml nước để uống. Duy trì bài thuốc này mỗi ngày 2 lần sẽ giúp cải thiện tốt hoạt động của hệ hô hấp.
- Hỗ trợ giảm cân
Trong vỏ bưởi có chứa hợp chất như vitamin C, chất chống oxy hóa và tinh dầu. Vì thế, nếu biết cách sử dụng vỏ bưởi đúng cách thì đây thực sự là một thực phẩm tốt cho những người muốn kiểm soát cân nặng và giảm cân.
Các thành phần trong tinh dầu vỏ bưởi có khả năng đốt cháy chất béo, thay đổi nồng độ insulin trong cơ thể. Vì thế có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp giảm cân một cách hiệu quả hiệu quả.
- Làm đẹp tóc
Thành phần vitamin A và vitamin C trong vỏ bưởi có tác dụng tốt cho sức khỏe của mái tóc. Chúng hỗ trợ giảm tình trạng rụng tóc, đồng thời giúp nuôi dưỡng để mái tóc chắc khỏe, bóng mượt. Hơn nữa, vỏ bưởi có đặc tính kháng khuẩn cao góp phần cải thiện được tình trạng gàu và các vấn đề về da đầu.
![Vỏ bưởi làm đẹp tóc](https://chaobacsi.com.vn/wp-content/uploads/2021/09/vo-buoi-lam-dep-toc.jpg)
Vỏ bưởi làm đẹp tóc
Vì thế, bạn có thể đun vỏ bưởi với 1 lít nước để sôi 10-15 nước, rồi dùng nước này để gội đầu mỗi ngày cho đến khi tình trạng của tóc được cải thiện. Ngoài ra thì hương thơm từ vỏ bưởi còn giúp cho tinh thần của bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.
- Hỗ trợ dưỡng da
Vỏ bưởi có nhiều hợp chất như pectin, naringin, amylaza, men peroxidaza, hesperidin, vitamin A và vitamin C. Tất cả những hợp chất này đều có lợi cho làn da, khắc phục được nếp nhăn và giảm thiểu sự xuất hiện của tàn nhang.
Không những thế, nếu bạn biết cách sử dụng vỏ bưởi đúng đắn và phù hợp thì còn giúp điều trị mụn, giảm lượng dầu trên da mặt và giúp cân bằng độ pH cho da.
Bạn có thể áp dụng cách này luôn từ hôm nay bằng việc dùng vỏ bưởi đun sôi với nước để sôi khoảng 5 phút, rồi lấy nước bưởi để rửa mặt khoảng 3 lần/tuần sẽ giúp cải thiện các vấn đề về da, giúp da chắc khỏe, mịn màng.
- Hỗ trợ điều trị chứng hôi miệng
Hàm lượng tinh dầu và vitamin C trong vỏ bưởi có tính kháng khuẩn, kháng viêm vì thể sẽ giúp cải thiện được tình trạng hôi miệng.
Nếu bạn đang gặp phải chứng hôi miệng thì có thể sử dụng dung dịch nước vỏ bưởi để súc miệng hàng ngày. Bạn lấy vỏ bưởi thái nhỏ và phơi khô rồi đun sôi vỏ bưởi khô với nước và cho thêm 1 thìa muối. Sau đó lấy nước đó để súc miệng 2 lần/ngày sẽ giúp giảm bớt mùi hôi ở miệng rất nhanh chóng.
- Giúp giảm mỡ trong máu
Hợp chất flavonoid neohesperidin và tinh dầu có khả năng chống oxy hóa của vỏ bưởi có thể giúp bảo vệ tế bào gan và mật nên có thể hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Đồng thời, hợp chất flavonoid của vỏ bưởi còn giúp giảm cholesterol trong cơ thể, nhất là cholesterol xấu.
- Hỗ trợ điều trị chứng táo bón
Nếu bạn đang gặp phải chứng táo bón, thì có thể sử dụng vỏ bưởi để cải thiện chứng bệnh này. Bởi vì hàm lợn chất xơ trong vỏ bưởi giúp ruột dễ co bóp và thúc đẩy đào thải phân tốt hơn.
Cách sử dụng như sau: Bạn hãy lấy khoảng 12gr vỏ bưởi nấu với nước dùng uống mỗi ngày cho đến khi tình trạng táo bón giảm hẳn thì dừng hoặc bạn có thể nấu chè vỏ bưởi ít ngọt và ăn cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa và giảm chứng táo bón rất tốt.
Hướng dẫn cách sử dụng vỏ bưởi đúng đắn
Nếu bạn chưa biết cách sử dụng vỏ bưởi như thế nào cho đúng cách và hiệu quả thì bạn có thể sử dụng theo các cách dưới đây:
1.Gội đầu bằng vỏ bưởi
Bạn có thể dùng vỏ bưởi để gội đầu giúp chăm sóc tóc chắc khỏe, bóng mượt bằng các bước sau đây:
- Lấy phần vỏ của một quả bưởi và ngâm vỏ bưởi với nước muối pha loãng khoảng 5 phút để làm sạch, rồi vớt ra và để ráo nước.
- Thái vỏ bưởi thành từng lát có chiều dài khoảng 5-7cm
- Đun sôi vỏ bưởi với 1 lít nước và để nguội trước khi gội.
- Ngoài ra bạn có thể thêm 2-3 củ sả hoặc 2-3 quả bồ kết nướng vào nồi nước vỏ bưởi để gội đầu đều rất tốt.
![Gội đầu bằng vỏ bưởi](https://chaobacsi.com.vn/wp-content/uploads/2021/09/goi-dau-bang-vo-buoi.jpg)
Gội đầu bằng vỏ bưởi
2.Uống nước vỏ bưởi
Cách sử dụng vỏ bưởi phổ biến và đơn giản nhất đó chính là uống nước vỏ bưởi bằng 2 cách sau:
- Nấu nước vỏ bưởi nguyên chất
Thái nhỏ vỏ bưởi (1 quả) rồi phơi nắng hoặc sấy cho đến khi khô. Đun vỏ bưởi khô với 3 lít nước để sôi khoảng 15 phút nhỏ lửa đến khi ngửi được mùi thơm thì tắt bếp. Để nguội và bảo quản trong bình đựng nước, có thể cho vào tủ lạnh để uống dần
- Nấu trà vỏ bưởi
Vỏ bưởi cắt thành sợi nhỏ và ngâm qua nước muối rồi rửa lại nước sạch. Sau đó đun với 3 lít nước khoảng 15 phút cho đến khi thấy vỏ bưởi bắt đầu mềm. Cho thêm lượng đường phèn tùy thích vào nồi nước bưởi và nấu cho đến khi nước bưởi sánh lại thì tắt bếp.
Khi hỗn hợp nguội bớt thì bạn cho thêm mật ong vào và khuấy đều. Cho hỗn hợp này vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần dùng lấy ra 1 thìa hòa tan với nước ấm và uống.
3.Làm mứt vỏ bưởi
Ngoài việc dùng vỏ bưởi để làm nước uống và nước gội đầu, thì bạn cũng có thể sử dụng vỏ bưởi để làm mứt. Đây là món ăn vặt được rất nhiều người ưa chuộng và có thể sử dụng cho tất cả các độ tuổi từ trẻ đến già. Vì mứt vỏ bưởi có vị ngọt nhẹ với lớp đường sên ở phía ngoài và hương thơm đặc trưng, dai dai của vỏ bưởi.
Cách làm mứt vỏ bưởi như sau:
- Lấy vỏ của 1 quả bưởi bỏ bớt phần cùi trắng rồi cắt vỏ bưởi thành từng sợi dài khoảng 5-7cm và ngâm với nước muối khoảng 5-7 tiếng đồ hồ.
- Sau đó mang ra rửa sạch và bóp thật nhiều lần với nước cho các tinh dầu ra hết để khi làm mứt không bị đắng.
- Sau đó ngâm vỏ bưởi với đường 5-7 tiếng cho đến khi đường tan hết thì cho lên chảo và sên cho đến khi đường kết tinh trắng thì tắt bếp và bạn đã có một món mứt bưởi thơm ngon.
Trên đây là một số công dụng và cách sử dụng vỏ bưởi mà mọi người có thể tham khảo để lựa chọn sử dụng đúng cách khi có nhu cầu. Nếu còn có thắc mắc gì về các vấn đề sức khỏe thì có thể gọi điện thoại cho chúng tôi theo số: 0243.9656.999 hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé.
Chúng tôi đang lắng nghe.
Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.