[ BẬT MÍ] Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ chuẩn WHO

Chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ hầu hết các chị em đều quan tâm. Nhiều chị em chỉ quan tâm tới chiều cao tăng hay giảm, cân nặng cao hay thấp. Nhưng thực tế, vóc dáng cân đối còn phụ thuộc vào tỉ lệ cân nặng – chiều cao có cân đối hay không? Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp các chị em phụ nữ hiểu rõ hơn và điều chỉnh cho phù hợp.

Tìm hiểu rõ về bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ

Để nhận biết rõ nhất về bạn gái béo hay gầy là dựa trên tỉ lệ chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ đảm bảo tương ứng. Không nên chỉ đánh giá cân nặng giữa những bạn gái với nhau qua góc độ cân nặng.

Chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ

Chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ

Tỉ lệ chiều cao và cân nặng chuẩn ở nữ là bao nhiêu?

Để có một thân hình chuẩn thì điều tiên tỉ lệ chiều cao và cân nặng của nữ phải cân đối, công thức thường được áp dụng tính nhất là công thức BMI. Đây là công thức được sử dụng phổ biến nhất để đánh giá mức độ cân đối giữa chiều cao và cân nặng của một người.

Công thức tính chỉ số BMI: BMI = Cân nặng (kg)/ Chiều cao x Chiều cao (m2)

Dựa trên công thức này có thể phân loại mức độ béo – gầy dựa trên tiêu chuẩn như sau:

 

     Phân loại

BMI – Người Châu Á

        BMI – WHO

Cân nặng thấp ( gầy)

<18.5

<18.5

Bình thường

18.5 – 24.9

18.5 – 22.9

Thừa cân

>=25

>=23

Tiền béo phì 

25 – 29.9 

23 – 24.9

Béo phì độ I

30 – 34.9 

25 – 29.9

Béo phì độ II

35 – 39.9

>=30

Béo phì độ III

>=40

>=40

Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra mức độ cân nặng phù hợp với chiều cao của chị em phụ nữ, hãy cùng tham khảo bảng tính dưới đây:

 

      Chiều cao chuẩn

          Cân nặng chuẩn 

1m40

30-37kg

1m42

32-40kg

1m44

35-42kg

1m47

36-45kg

1m50

39-47kg

1m52

40-50kg

1m55

43-52kg

1m57

45-55kg

1m60

47-57kg

1m62

49-60kg

1m65

51-62kg

1m68

53-65kg

1m70

55-67kg

1m73

57-70kg

1m75

59-72kg

1m78

61-75kg

1m80

63-77kg

1m83

65-80kg

Mặc dù tỷ lệ chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ được liệt kê phía trên khá chính xác song để có thể đưa ra đánh giá bạn nữ có thân hình đẹp chuẩn hay không còn phụ thuộc dựa trên các chỉ số khác.

Số đo 3 vòng chuẩn của nữ giới

Số đo 3 vòng chuẩn của nữ giới

Số đo 3 vòng chuẩn của nữ giới

Đối với phụ nữ, số đo 3 vòng được lưu ý với vòng ngực – vòng eo – vòng mông. Chắc hẳn có nhiều chị em mặc định chỉ số 3 vòng chuẩn là 95 – 60 – 90 cm là chỉ số chuẩn đẹp, tuy nhiên tiêu chuẩn này không phù hợp với tất cả mọi người mà chỉ phù hợp đối với người có chiều cao tương đối. 

Số đo vòng 1 chuẩn ở nữ giới

Số đo vòng 1 là vòng ngực của nữ được tính theo công thức như sau:

  • Công thức: Vòng 1 = ½ chiều cao + 2(cm).

Nhiều chị em hiện nay chưa nắm rõ được công thức tính vòng ngực chuẩn này. Để có được số chuẩn khi đo vòng ngực là đo vòng ngực số 2 cần đưa dây qua 2 núm vú, nếu muốn bạn có thể đo thêm vòng ngực số 3 tức dây đo đi qua nếp lằn dưới vú để đánh giá độ đầy đặn của bộ ngực.

Số đo vòng 2 chuẩn đẹp ở nữ giới

Vòng 2 tức là vòng eo ở nữ giới, hiện nay không phải bạn gái nào cũng có được vòng eo chuẩn 60cm. Do vậy, để có được vòng eo chuẩn đẹp thì bạn có thể phấn đấu đạt được số đo vòng eo tốt nhất dựa trên cân nặng và chiều cao của mình. Số đo vòng 2 được tính theo công thức sau:

  • Công thức: Số đo vòng 2 chuẩn = ½ chiều cao – 22cm.

Để đo chính xác số đo vòng 2 chuẩn bạn cần đưa dây qua vòng eo nhỏ nhất nằm trên rốn. Tỉ lệ vòng 2/ vòng 3 chuẩn đẹp nhất nằm trong khoảng 0.618.

Số đo 3 vòng chuẩn của nữ giới

Số đo 3 vòng chuẩn của nữ giới

Số đo vòng 3 chuẩn ở nữ

Ở nữ giới vòng mông là vòng 3, không chỉ đánh giá vòng 3 lớn là nhận định vòng 3 đẹp mà cần đánh giá thêm vùng này có săn chắc, không bị chảy xệ và cần cân xứng với toàn bộ cơ thể. Số đo 3 vòng được tính theo công thức:

  • Công thức: Chỉ số vòng 3 = vòng 2/ 0.68(cm)

Khi đo chỉ số vòng 3 bạn cần đưa dây đo tới nơi lớn nhất của mông như vậy chỉ số đo vòng 3 mới chính xác. Vòng mông tiêu chuẩn thường có chỉ số lớn hơn vòng 1 4cm, tức là lớn hơn vòng 2 khoảng 24cm.

Trên thực tế, chiều cao và cân nặng chuẩn của phụ nữ của mỗi người sẽ khác nhau nên chỉ số của mỗi người cũng khác nhau dựa trên công thức tính toán chuẩn.

Tỉ lệ mỡ trong cơ thể nữ giới

Do nhiều đặc điểm tác động như: cơ địa, công việc, sinh hoạt mà nữ giới có mức độ tích mỡ lớn hơn nam giới, đặc biệt vùng bụng là nơi tích mỡ nhiều nhất sau đó tới đùi và bắp tay. Để có thể đưa ra được nhận định nữ giới có thân hình chuẩn đẹp cân đối hay không cần dựa trên tỉ lệ chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ, lượng mỡ trên trọng lượng của cơ thể. Trong đó, tổng tỷ lệ chất béo được tính gồm chất béo lưu trữ và chất béo thiết yếu.

Chất béo lưu trữ

Chất béo lưu trữ là chất béo dư thừa tích tụ trong cơ thể không sử dụng hết, vị trí thường tích tụ nhiều nhất ở các cơ quan nội tạng ngực và bụng. Khi cơ thể thiếu hụt năng lượng chất béo này sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể sử dụng. Nữ giới nên kiểm soát chất béo lưu trữ ở mức độ thấp nhất, ngoài ra tùy thuộc vào mức độ tiêu hao năng lượng và mức độ lao động hoạt động của cơ thể.

Chất béo thiết yếu

Chất béo thiết yếu đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động các tế bào trong cơ thể, chúng giúp các mô – xương được an toàn và tham gia vào quá trình chuyển hóa. Vì vậy, mỗi người cần luôn giữ chất béo thiết yếu một lượng nhất định trong cơ thể dù người đó béo hay gầy. 

Vậy để có được chiều cao và cân nặng phù hợp của nữ, các bạn nữ hay áp dụng những thói quen sau đây hàng ngày để giúp tăng chiều cao và cân nặng của cơ thể phù hợp nhé!

Những thói quen giúp tăng chiều cao cho nữ giới

Chiều cao của mỗi người được xác định theo gen di truyền từ bố mẹ, từ những người thân trong gia đình. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia nghiên cứu chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ phụ thuộc vào hormone tăng trưởng là chủ yếu. Đặc biệt có rất nhiều người đã thành công tăng chiều cao nhờ luyện tập thể thao và có một chế độ ăn khoa học. Vì thế, hãy cùng tham khảo những thói quen dưới đây sẽ giúp bạn tăng chiều cao.

Duy trì bữa sáng lành mạnh hàng ngày

Bữa sáng là bữa đóng vai trò quan trọng cho một ngày mới giúp bổ sung dưỡng chất, năng lượng cho cơ thể và thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao. Chính vì vậy, bạn nên có chế độ dinh dưỡng khoa học hợp lý để quá trình phát triển chiều cao hiệu quả. Một gợi ý nhỏ, bạn có thể sử dụng sữa đậu nành vào mỗi buổi sáng để cung cấp lượng canxi cần thiết. Thành phần có trong sữa đậu nành chứa rất ít chất béo không gây tích tụ chất béo, vì vậy các bạn nữ không cần lo lắng về việc tăng cân.

Uống sữa hàng ngày

Sữa là một trong loại thực phẩm chứa nhiều hàm lượng canxi – khoáng chất trong sự phát triển của xương. Để quá trình tăng trưởng chiều cao đạt hiệu quả thì bạn nên uống ít nhất 2 – 3 cốc mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm sữa chua, kem tươi, phomai để thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao đạt hiệu quả cao hơn.

Luyện tập thể dục thể thao – yoga

Bạn thường xuyên luyện tập thể dục thể thao với các bài tập cải thiện chiều cao sẽ có tác động hỗ trợ phát triển xương giúp tăng chiều cao. Do đó, nếu các bạn nữ muốn sở hữu chiều cao và cân nặng chuẩn đẹp thì các bạn nữ nên quan tâm và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

Tránh tiếp xúc với các chất kích thích

Các chất kích thích có thể tác động gây ức chế sự tăng trưởng phát triển chiều cao của bạn. Do đó, để có được vóng dáng chuẩn đẹp bạn nên tránh tiếp xúc với các chất kích thích để giúp cơ thể phát triển chiều cao tốt nhất, nhờ đó bạn sẽ có một vóc dáng chuẩn đẹp.

Cân bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Cân bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ ngủ nghỉ hợp lý

Khi bạn ngủ, não sẽ được nghỉ ngơi, thư giãn và giải phóng lượng hormone tăng trưởng nhiều hơn. Nội tiết tố tăng trưởng là loại hormone chịu toàn bộ trách nhiệm sản xuất chiều cao một cách tự nhiên nhất diễn tra trong cơ thể khi bạn có một giấc ngủ sâu. Thông thường, mỗi ngày chế độ ngủ nghỉ mỗi người là ngủ đủ 8 – 11 tiếng mỗi đêm để kích thích phát triển chiều cao tối đa.

Cân bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong phát triển chiều cao nếu bạn thiếu dinh dưỡng sẽ gây hạn chế quá trình tăng trưởng chiều cao. Để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, hãy bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như: vitamin C, kali, canxi, manga, kém, protein, phốt pho,… Ngoài ra, các bữa bổ sung hàng ngày bạn cần có thêm hoa quả, rau xanh, các loại hạt để thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao một cách tối ưu nhất.

Sinh hoạt ngoài trời sáng sớm

Để quá trình hấp thụ canxi đạt hiệu quả cao thì bạn cần bổ sung vitamin D. Và phương pháp đơn giản và khá hiệu quả là cho cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào khoảng thời gian 6h sáng tới 7h30 sáng mỗi ngày.

Như vậy, bạn có thể đánh giá và so sánh với bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ để biết được mình đang trong tình trạng nào? Bình thường, thừa cân hay béo phì độ mấy. Từ đó, bạn hãy xây dựng một chế độ ăn uống khó học, sinh hoạt, luyện tập thể dục thể thao để có được tỉ lệ cơ thể chuẩn đẹp nhất, một vóng dáng cân đối.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Trĩ độ mấy thì phải cắt và điều trị phương pháp nào hiệu quả nhất?
Bệnh trĩCẩm nangHậu môn trực tràng
Trĩ độ mấy thì phải cắt và điều trị phương pháp nào hiệu quả nhất?
Cắt trĩ bao lâu thì hết dịch và sinh hoạt trở lại bình thường?
Bệnh trĩCẩm nangHậu môn trực tràng
Cắt trĩ bao lâu thì hết dịch và sinh hoạt trở lại bình thường?
Đi vệ sinh ra máu và đau rát hậu môn: 95% bệnh trĩ
Bệnh trĩCẩm nangHậu môn trực tràng
Đi vệ sinh ra máu và đau rát hậu môn: 95% bệnh trĩ
[Giải đáp thắc mắc] Liệu bệnh trĩ có chữa dứt điểm được không?
Bệnh trĩCẩm nangHậu môn trực tràng
[Giải đáp thắc mắc] Liệu bệnh trĩ có chữa dứt điểm được không?
Đi ngoài ra chất nhầy màu vàng là hiện tượng gì? Cảnh báo nguy hiểm
Bệnh trĩCẩm nangHậu môn trực tràng
Đi ngoài ra chất nhầy màu vàng là hiện tượng gì? Cảnh báo nguy hiểm
Bệnh trĩ sau sinh là gì? Nguyên nhân gây bệnh và cách phòng ngừa
Bệnh trĩCẩm nangHậu môn trực tràng
Bệnh trĩ sau sinh là gì? Nguyên nhân gây bệnh và cách phòng ngừa
Cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất? Bật mí địa chỉ cắt trĩ uy tín
Bệnh trĩCẩm nangHậu môn trực tràng
Cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất? Bật mí địa chỉ cắt trĩ uy tín
Nguyên nhân hậu môn bị lồi thịt và địa chỉ khám hậu môn uy tín
Bệnh trĩCẩm nangHậu môn trực tràng
Nguyên nhân hậu môn bị lồi thịt và địa chỉ khám hậu môn uy tín
Bị sưng cục ở gần hậu môn là bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Bệnh trĩCẩm nangHậu môn trực tràng
Bị sưng cục ở gần hậu môn là bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Mổ trĩ bao lâu thì lành? Phương pháp chữa trĩ hiệu quả, nhanh phục hồi
Bệnh trĩCẩm nangHậu môn trực tràng
Mổ trĩ bao lâu thì lành? Phương pháp chữa trĩ hiệu quả, nhanh phục hồi
Bỏ túi những cách chữa táo bón ngay lập tức đơn giản
Bệnh trĩCẩm nangHậu môn trực tràng
Bỏ túi những cách chữa táo bón ngay lập tức đơn giản
[Chia sẻ thông tin] Mách bạn những kinh nghiệm đi cắt trĩ cần biết!
Bệnh trĩCẩm nangHậu môn trực tràng
[Chia sẻ thông tin] Mách bạn những kinh nghiệm đi cắt trĩ cần biết!