Ăn hạt mít có tác dụng gì, hạt mít có tác dụng gì không, ăn hạt mít có tốt không… Như chúng ta đã biết, mít là loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang đến hương vị thơm ngon. Không những thế, hạt mít cũng là một trong những loại nguyên liệu chế biến món ăn được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tìm hiểu một số công dụng của hạt mít trong bài viết dưới đây.
Danh mục bài viết
Ăn hạt mít có tác dụng gì với sức khỏe?
Mít là loại trái cây khá phổ biến, mang đến hương vị thơm ngon, ngọt ngào đồng thời có nhiều lợi ích tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, múi mít không phải là thứ được nhiều người ăn mà còn có thể ăn hạt mít thậm chí cả xơ mít. Trong đó xơ mít có vị bở bùi, thơm ngon đồng thời còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Vậy ăn hạt mít có tác dụng gì?
Hạt mít có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng như: canxi, đồng, kẽm, sắt, kali, magie. Trong y học cổ truyền loại nguyên liệu này cũng có thể sử dụng trong một số bài thuốc chữa các bệnh tiêu hóa.
Thành phần của hạt mít cũng chứa rất nhiều chất như: Calo, 11g Carbs, 2g chất đạm, 0.5g chất xơ, 8% Riboflavin, Thiamine 7%, 5% Magiê, 4% Phốt pho. Đặc biệt trong hạt mít có chứa vitamin B – thiamine và riboflavin cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng.
Hạt mít còn chứa một lượng chất xơ, tinh bột kháng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn cung cấp chất xơ, tinh bột kháng giúp vi khuẩn cho đường ruột hoạt động hiệu quả hơn, giảm lượng đường trong máu, cải thiện đường tiêu hóa và độ nhạy insulin.
Ăn hạt mít có tác dụng gì? dưới đây là những công dụng chữa bệnh của hạt mít mà bạn có thể tham khảo.
Bổ sung chất chống máu
Hạt mít rất giàu chất sắt, thành phần quan trọng của hemoglobin nên rất hiệu quả với những trường hợp bị thiếu máu, đang điều trị thiếu máu, bị rối loạn về máu, chống suy nhược, cơ thể mệt mỏi, thiếu máu não gây chóng mặt. Đây cũng là chất làm gia tăng sản xuất các tế bào hồng cầu, làm tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Ăn hạt mít còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp kháng khuẩn, ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn. Trong hạt mít còn có chứa hàm lượng chất kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Củng cố hệ xương khớp
Tinh bột trong hạt mít có chứa rất nhiều canxi giúp củng cố hệ xương khớp khỏe mạnh. Hơn nữa, nó lại còn chứa nhiều kali giúp tăng cường xương, làm giảm các vấn đề liên quan đến huyết áp và rối loạn thận.
Cải thiện đường tiêu hóa
Theo y học cổ truyền thì hạt mít giúp bổ trung, ích khí, giúp trung tiện, thông tiểu tiện nên rất hiệu quả với những trường hợp bị táo bón hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa. Chúng có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Giúp phát triển cơ bắp
Lượng protein trong hạt mít giúp xây dựng cơ bắp khỏe mạnh, giúp cơ thể duy trì quá trình trao đổi chất, cân bằng lượng hormone tự nhiên.
Làm đẹp da, phát triển tóc
Hạt mít có chứa lượng chất chống oxy hóa giúp chống lại quá trình lão hóa. Cùng với đó hàm lượng các chất protein có trong hạt mít cũng giúp tăng cường sức khỏe cho tóc, cải thiện quá trình lưu thông máu đến da đầu, hạn chế lượng tóc rụng hiệu quả. Bạn cũng có thể dùng hạt mít để làm mặt nạ dưỡng da sẽ cải thiện được các vết nhăn trên khuôn mặt.
Giúp tăng cường thị lực cho mắt
Chất dinh dưỡng được biết đến giúp cải thiện thị lực chính là Vitamin A. Nếu thiếu Vitamin A có thể gây nên tình trạng quáng gà mà trong hạt mít lại có chứa rất nhiều loại vitamin này. Bổ sung hạt mít thường xuyên có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh quáng gà, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Hỗ trợ chống ung thư
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trong hạt mít có chứa hợp chất chống ung thư, hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa. Những hợp chất này có tác dụng chống viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch, phục hồi cấu trúc DNA. Đặc biệt, hạt mít giảm 61% sự hình thành mạch máu chống ung thư đang được nghiên cứu trên người.
Tốt cho tim mạch, giảm cholesterol trong cơ thể
Hạt mít có công dụng gì không thể bỏ qua hiệu quả trong quá trình làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Hạt mít có thể cải thiện mức cholesterol nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa, chất xơ trong cơ thể. Những người ăn nhiều hạt mít sẽ giảm cholesterol LDL có hại và tăng cholesterol HDL có lợi. Nếu lượng cholesterol HDL cao hơn thì sẽ giúp bảo vệ hệ tim mạch hiệu quả hơn.
Hướng dẫn sử dụng hạt mít đúng cách
Ăn hạt mít có tác dụng gì cũng cần được sử dụng đúng cách và hiệu quả. Bạn có thể sử dụng hạt mít để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, nhưng phổ biến nhất vẫn là hạt mít rang, luộc, hấp.
Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hạt mít để hầm xương, trộn hạt mít với bột làm bánh, dùng hạt mít để kho thịt và trứng, nấu sữa hạt mít, thêm hạt mít vào món sinh tố, salad…
Bạn cũng có thể dùng hạt mít để làm đẹp bằng cách làm mặt nạ hạt mít rất đơn giản. Hạt mít đem xay với sữa cho đến khi thành 1 hỗn hợp sền sệt rồi đắp hỗn hợp này lên mặt có thể cải thiện nếp nhăn và giúp da sáng mịn hơn.
Khi sử dụng hạt mít bạn cần chú ý đến một số lưu ý dưới đây:
- Không nên sử dụng hạt mít quá nhiều vì có thể khiến bạn xì hơi quá nhiều, đầy bụng
- Không nên sử dụng hạt mít với những người có nguy cơ bị máu khó đông vì hạt mít sẽ làm chậm quá trình đông máu
- Hạt mít sống có thể chứa chất kháng dinh dưỡng tanin và chất ức chế trypsin. Những chất này sẽ làm cản trở quá trình hấp thu và tiêu hóa chất dinh dưỡng, giảm khả năng hấp thu khoáng chất trong cơ thể. Do đó bạn không nên ăn hạt mít sống mà nên làm chín trước khi ăn.
- Nếu bạn bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của hạt mít hoặc đang sử dụng một số loại thuốc hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Thông tin trên đây hy vọng phần nào đã giúp bạn giải đáp ăn hạt mít có tác dụng gì. Có thể thấy hạt mít vừa là nguyên liệu nấu ăn linh hoạt, giá cả bình dân lại mang đến những công dụng tốt cho sức khỏe, vì vậy không có lý do gì để từ chối nấu hoặc bổ sung hạt mít vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
Chúng tôi đang lắng nghe.
Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.