[Tìm hiểu] Thủ tục khám chữa tại bệnh viện Châm cứu Trung ương

Bệnh viện châm cứu Trung ương là một trong những bệnh viện tuyến đầu điều trị bệnh tật bằng phương pháp y học cổ truyền. Cùng chào bác sĩ để tìm hiểu thông tin chi tiết về thủ tục khám chữa bệnh tại đây nhé. 

Bệnh viện châm cứu Trung ương ở đâu?

Nằm trên số 49 phố Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội, bệnh viện Châm cứu Trung ương là cơ sở uy tín trong nước về tổ chức khám chữa và điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh bằng phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt và phục hồi. 

Được thành lập từ năm 1982, bệnh viện được trang bị cơ sở vật chất hoàn chỉnh với đội ngũ cán bộ y tế giỏi về chuyên môn, và có quan hệ hợp tác với 38 nước trên quốc tế về lĩnh vực châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt.

Bệnh viện châm cứu Trung ương ở đâu?

Bệnh viện châm cứu Trung ương ở đâu?

Bệnh viện Châm cứu Trung ương là cơ sở hàng đầu thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu, phát triển phương pháp châm cứu. Tổ chức hoạt động giảng dạy và xuất bản sách tham khảo về châm cứu bằng tiếng Anh, Nga, Pháp, Tây Ban Nha. 

Nhờ vậy bệnh viện được biết đến là trung tâm nghiên hữu hàng đầu về lĩnh vực châm cứu trong khu vực, thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, huấn luyện và cấp bằng châm cứu cho các bác sĩ nước ngoài như Pháp, Mexico, Tây Ban Nha, Italia, Hà Lan, Thụy Sĩ, Nga, Cu Ba…

Bệnh viện châm cứu Trung ương khám chữa bệnh gì?

Bệnh viện châm cứu trung ương đang áp dụng các phương pháp chữa bệnh được áp dụng trong y học cổ truyền thông qua nhiều đời như là châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt dưỡng sinh giúp điều trị hiệu quả các bệnh lý khó như

 • Liệt nửa người do tai biến mạch máu não, liệt do di chứng viêm não, liệt mặt các loại liệt thần kinh.
 • Giảm hoặc mất thị lực, câm điếc, phục hồi chức năng cơ thể
 • Điều trị các chứng đau lưng, đau đầu, đau thần kinh tọa, đau do bệnh ung thư.
 • Là phương pháp hỗ trợ cai nghiện ma túy
 • Giảm thiệu các triệu chứng trầm cảm, mất ngủ, thoát vị đĩa đệm

Giúp bệnh nhân sớm hồi phục chức năng hạn chế các tác dụng không muốn từ phẫu thuật mổ biểu cổ, mổ u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú, cắt dạ dày, cắt túi mật, sỏi mật, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi thận, phẫu thuật gãy xương đòn, xương cẳng tay. Hỗ trợ điều trị tràn dịch tinh hoàn, u nang bao dịch.

Để việc điều trị thêm hiệu quả, bệnh nhân khi đến thăm khám cũng được làm cái xét nghiệm, nội soi bằng các thiết bị y tế hiện đại, theo tiêu chuẩn để sàng lọc, chẩn đoán chính xác bệnh tật và đưa ra phương án điều trị phù hợp

Quy trình khám chữa tại bệnh viện Châm cứu Trung ương

Thời gian mở cửa khám chữa tại bệnh viện châm cứu Trung ương ở khoa khám thường và khu chuyên gia là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần: sáng 8h00 – 11h30, chiều 13h30 -17h00. Bệnh nhân và người nhà chủ động sắp xếp công việc và thăm khám vào thời gian trên nếu có ý định khám bệnh tại đây. 

Khi đến thăm khám tại bệnh viện Châm cứu Trung ương, bệnh nhân sẽ được lựa chọn theo hai hình thức khám đó là bệnh nhân khám thẻ bảo hiểm y tế và bệnh nhân không khám thẻ bảo hiểm y tế.

Quy trình khám chữa tại bệnh viện Châm cứu Trung ương

Quy trình khám chữa tại bệnh viện Châm cứu Trung ương

Đối với bệnh nhân khám bệnh có thẻ bảo hiểm y tế thực hiện theo các bước sau 

Bệnh nhân đến đăng ký khám bệnh tại tầng 1 nhà A1 (ô cửa số 1, 2) tại bệnh viện Châm cứu Trung ương.

 • Bước 1: Bệnh nhân lấy số khám bệnh tại quầy tiếp đón và nghe chỉ dẫn
 • Bước 2: Bệnh nhân đăng ký và xuất trình thẻ BHYT tại ô cửa từ 1 – 8 
 • Bước 3: Bệnh nhân theo địa chỉ đã phân đến phòng khám chuyên khoa để khám bệnh 
 • Bước 4: Nếu cần làm các xét nghiệm, bệnh nhân thực hiện xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh chức năng theo địa chỉ phòng ghi trên phiếu tiếp nhận.
 • Bước 5: Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân quay về phòng khám để nghe tư vấn từ bác sĩ (có thể điều trị nội trú, hoặc kê đơn thuốc điều trị ngoại trú)
 • Bước 6: Kết thúc khám chữa và thanh toán viện phí tại ô cửa số 8 và lấy lại thẻ BHYT.

Bệnh nhân khám không thẻ bảo hiểm y tế thực hiện các bước sau 

 • Bước 1: Bệnh nhân lấy số khám và nghe chỉ dẫn tại quầy tiếp đón.
 • Bước 2: Đăng ký và đóng tiền khám tại cửa số 1 -8 
 • Bước 3: Bệnh nhân theo địa chỉ phòng được ghi trên giấy đến đó và thăm khám
 • Bước 4: Nếu cần thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh chức năng, bệnh nhân theo địa chỉ ghi trên phiếu 
 • Bước 5: Sau khi có kết quả xét nghiệm trở về phòng khám và nghe tư vấn từ bác sĩ (có thể vào viện điều trị nội trú, hoặc kê đơn điều trị ngoại trú)
 • Bước 6: Người bệnh thanh toán phí thăm khám và điều trị tại cửa số 8. 

Lưu ý: để tiết kiệm thời gian đi khám chữa bệnh tại bệnh viện Châm cứu Trung ương, người bệnh nên chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như là: chứng minh dân dân, thẻ bảo hiểm y tế (nếu có), giấy chuyển tuyến (nếu có), giấy hẹn (nếu có), các hồ sơ khám bệnh và kết quả cận lâm sàng đã làm trước đây. Bệnh nhân cũng nên chuẩn bị chi phí thanh toán cần thiết nếu cần làm thủ tục tạm ứng viện phí khi nhập viện.

Sau khi khám bệnh, bệnh nhân sẽ được đội ngũ lễ tân hướng dẫn về các thủ tục thanh toán, trả thẻ BHYT, lĩnh thuốc hoặc nhập viện theo chỉ định của bác sĩ.

Các khoa khám tại bệnh viện châm cứu Trung ương 

Hiện nay bệnh viện châm cứu đang có 09 phòng chức năng, 21 khoa lâm sàng và 05 khoa cận lâm sàng cụ thể như:

 1. Khoa khám bệnh đa khoa có phòng khám chữa bệnh theo yêu cầu và phòng khám chuyên gia cao cấp
 2. Khoa điều trị cột sống ít xâm lấn thực hiện kỹ thuật và tư vấn điều trị cột sống
 3. Khoa điều trị toàn diện là khoa lâm sàng điều trị nội trú, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh ở mọi lứa tuổi. 
 4. Khoa điều trị và chăm sóc trẻ tự kỷ: khoa chuyên điều trị trẻ rối loạn tự kỷ. 
 5. Khoa lão khám điều trị cho người cao tuổi
 6. Khoa nội thực hiện phương pháp không phẫu thuật trong khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền và Y học hiện đại 
 7. Khoa ngoại châm tê khám chữa bệnh phục hồi chức năng bằng phương pháp ngoại khoa kết hợp Y học cổ truyền 
 8. Khoa điều trị và chăm sóc trẻ bại não thực hiện khám chữa bệnh bằng phương pháp điện châm, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt, phục hồi chức năng kết hợp với Y học cổ truyền và Y học hiện đại 
 9. Khoa nam học cột sống thực hiện khám và điều trị cho chuyên gia, khám và điều trị ngoài giờ. 
 10. Khoa dưỡng sinh, xoa bóp, bấm huyệt thực hiện nghiên cứu, ứng dụng điều trị phục hồi chức năng bằng phương pháp dưỡng sinh, xoa bóp bấm huyệt.
 11. Khoa điều trị Quốc tế thực hiện khám chữa bệnh bằng châm cứu, kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại điều trị ngoại trú cho bệnh nhân
 12. Khoa điều trị nội trú ban ngày thực hiện khám và điều trị bằng phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, phục hồi chức năng
 13. Khoa cận lâm sàng gồm khoa thăm dò chức năng, khoa chẩn đoán hình ảnh, khoa dược, khoa kiểm soát nhiễm khuẩn thực hiện hỗ trợ các khoa khác trong công tác khám và điều trị bệnh. 
Các khoa khám tại bệnh viện châm cứu Trung ương 

Các khoa khám tại bệnh viện châm cứu Trung ương

Bảng giá bệnh viện Châm cứu Trung ương

Là bệnh viện thuộc quản lý của nhà nước cho nền bảng giá tại bệnh viện Châm cứu Trung ương tuân thủ đúng quy định của sở Y tế

Sau đây là bảng giá một số dịch vụ nổi bật tại bệnh viện Châm cứu Trung ương

 • Phòng khám bệnh có trang bị điều hòa: 18.000 đồng
 • Phòng khám bệnh không trang bị điều hòa: 16.000 đồng
 • Hội chẩn xác định bệnh khó: 200.000 đồng
 • Giường bệnh có điều hòa: 145.000 đồng
 • Giường bệnh không có điều hòa: 137.000 đồng
 • Xét nghiệm: 60.000 – 100.000 đồng
 • Siêu âm: 30.000 – 500.000 đồng
 • Chụp X-Quang: 52.000 – 105.000 đồng

Trên đây chỉ là bảng giá tham khảo có thể thay đổi theo thời gian tùy vào chính sách của bệnh viện cũng như của Sở Y tế. 

Bệnh nhân lưu ý khi đến khám nếu có giấy chuyển tuyến đến đúng bệnh viện Châm cứu Trung ương sẽ được hưởng chế độ theo quy định, còn vượt tuyến chỉ được hưởng 40%, các bệnh nhân sử dụng BHYT được chi trả thanh toán tơi 80% các dịch vụ trong danh mục của nhà nước.

Mong rằng với những chia sẻ như trên bạn đọc đã nắm được các thông tin cần thiết khi muốn đến khám tại bệnh viện Châm cứu Trung ương. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần nắm rõ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi theo số 0243.9656.999 để nghe tư vấn. 

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.